[hóa 10] bài tập

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng thu đc CR B gồm 4 chất nặng 4,784g.

Khí thoát ra khỏi ống sứ cho hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 dư dc 9,06g kết tủa. Hòa tan hết B vào HCl dư đc 0,6272 lít khí H2 (đktc).

a) Tính % kl các chất trong A

b) Tính % kl các chất trong B biết rằng trong B số mol Fe3O4 = 1/3 tổng số mol của 2 oxít còn lại
 
C

chontengi

Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đun nóng thu đc CR B gồm 4 chất nặng 4,784g.

Khí thoát ra khỏi ống sứ cho hấp thụ hết vào dd Ba(OH)2 dư dc 9,06g kết tủa. Hòa tan hết B vào HCl dư đc 0,6272 lít khí H2 (đktc).


a) Tính % kl các chất trong A


b) Tính % kl các chất trong B biết rằng trong B số mol Fe3O4 = 1/3 tổng số mol của 2 oxít còn lại



n kết tủa lẻ quá :|

nCO2 = nCO = n kết tủa

mA = mB + 16.nCO2 = 5,52

có hệ

[TEX]\left{a+b=0,04\\72a +160b=5,52[/TEX]

-->[TEX]\left{a=0,01\\b=0,03[/TEX]

gọi nFe3O4 = a --> nFeO + nFe2O3 = 3a

nFeO = x

nFe2O3 = y

--> x + y = 3a

nFe = nH2 = 0,03


bảo toàn Fe

--> 0,01 + 0,03.2 = 0,03 + x + 2y + 3a = 0,03 + x + 2y + x + y

--> 2x + 3y = 0,04

[TEX]mFeO + mFe2O3 = mB - mFe - mFe3O4 = 4,784 - 1,68 - \frac{232.(x+y)}3[/TEX]

--> [TEX]72x + 160y = 3,104 - \frac{232x}3 - \frac{232y}3[/TEX]

giải hệ

[TEX]\left{2x + 3y = 0,04\\72x + 160y = 3,104 - \frac{232x}3 - \frac{232y}3[/TEX]
 
Top Bottom