[hóa 10] bài tập

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh gồm 0,15 mol CuFeS2 và 0,09 mol Cu2FeS2 tác dụng vs dd HNO3 dư đc dd X

và hh khí Y gồm NO và NO2. Thêm dd BaCl2 dư vào X đc m(g) ktủa, mặt khác nếu

thêm dd Ba(OH)2 và X thu đc ktủa, lọc ktủa và nung đến klượng ko đổi đc a (g) chất

rắn. Tính m, a
 
T

thienthanlove20

Thôi.... hic.... hni thầy chữa ui`. post lên cho mọi ng` tham khảo :D :D

[TEX]CuFeS_2 + HNO_3 ---> Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2(SO_4)^{2-}[/TEX]
(0,15).................................0,15...........0,15...........0,3
[TEX]Cu_2FeS_2 + HNO_3 ---> 2Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2(SO4)^{2-}[/TEX]
(0,09).....................................0,18..........0,09.........0,18

=> dd thu đc chứa các ion:

[TEX]Cu^{2+}: 0,33 mol[/TEX]

[TEX]Fe^{3+} : 0,24 mol[/TEX]

[TEX]SO4^{2-}: 0,48 mol[/TEX]

+, Nếu thêm BaCl2 dư vào X có pứ tạo ktủa

[TEX]Ba^{2+} + SO4^{2-} ---> BaSO4[/TEX]
.....................(0,48).....................0,48

=> m = m kết tủa = 0,48 . 233 = 111,48 (g)

+, Nếu thêm ba(OH)2 dư vào X

[TEX]Ba^{2+} + SO4^{2-} ---> BaSO4[/TEX]
.............................................0,48
[TEX]Cu^{2+} + 2OH^{-} ---> Cu(OH)_2[/TEX]
(0,33)...............................0,33
[TEX]Fe^{3+} + 3OH^{-} ---> Fe(OH)_3[/TEX]
(0,24)..............................0,24

Nung ktủa:

[TEX]BaSO4 ---t^o---> BaSO4[/TEX]
(0,48)..........................0,48
[TEX]Cu(OH)_2 --t^o--> CuO + H_2O[/TEX]
(0,33)............................0,33
[TEX]2Fe(OH)_3 --t^o--> Fe_2O_3 + 3H_2O[/TEX]
(0,24)...............................0,12

Vậy:

[TEX]a = m_{CR} = m_{BaSO_4} + m_{CuO} + m_{Fe_2O_3}[/TEX]
= 111,84 + 0,33 . 80 + 0,12 . 160

= 157,44 (g)
 
I

inujasa

còn đây là cách của mình ^^, cái mạng lag quá post bài ko kịp
Tính đc tổng [tex]{n_S} = 2{n_{CuFeS_2}} + 2{n_{Cu_2FeS_2}}[/tex] = 0,48 (mol)
Vì sản phẩm khử chỉ có NO và NO2 nên toàn bộ lượng S đều chuyển thành [tex]{SO_4}^{-2}[/tex]
m gam kết tủa là của [tex]BaSO_4[/tex]
[tex]n_{BaSO_4} = n_S [/tex]= 0,48 mol
=> m=0,48.233=111,84 g
Khi thêm dd Ba(OH)2 thì kết tủa tạo thành sẽ bao gồm BaSO4, Cu(OH)2 và Fe(OH)3
Tổng [tex]{n_{Cu}} = {n_{CuFeS_2}} + 2{n_{Cu_2FeS_2}}[/tex] = 0,33 (mol)
[tex]{n_{Fe}} = {n_{CuFeS_2}} + {n_{Cu_2FeS_2}}[/tex] = 0,24 (mol)
=> [tex]{n_{Cu(OH)_2}} = n_{Cu} [/tex] = 0,33 (mol)
[tex]{n_{Fe(OH)_3}} = n_{Fe} [/tex] = 0,24 (mol)
a gam chất rắn gồm BaSO4, CuO và Fe2O3
[tex]{n_{CuO}} =[/tex] 0,33 (mol)
[tex]{n_{Fe_2O_3}} = 1/2.n_{Fe}[/tex] = 0,12 (mol)
=> a= 111,84 + 0,33.80 + 0,12.160 = 157,44 (g)
còn đây là cách của mình ^^
 
Top Bottom