[hóa 10]bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
X

xlovemathx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng 40,1g hh A gồm Al và [TEX]Fe_{x}O_{y} [/tex]trong điều kiện ko có khônh khí . Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử [TEX]Fe_{x}O_{y} [/TEX]thành kim loại . Sau đó thu được hỗn hợp chất rắn B . Cho toàn bộ B tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thì thu được 3,36l [TEX]H_2[/TEX] và chất rắn không tan C khối lượng 27,2g . Nếu cho B tan hết trong dd HCl 2M dư ( D=1,05g/ml) thì thu được 7,84l [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
a- Viết pt. Xác định CTPT [TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX] và phần trăm theo KL các chất trong B
b- Tính khối lượng dd HCl đã dùng .Biết dùng dư 10% so với lượng cần thiết
 
P

piglet_tt

nung trong dk không có không khí tức là Al sẽ khử oxi của Fe đấy bạn. Hỗn hợp rắn B gồm có Fe tạo thành và Al dư. Al dư sẽ t/d với NaOH giải phóng khí H2.Zậy chắc làm dc rùi hả b?
 
H

hoangkhuongpro

Nhúng 40,1g hh A gồm Al và [TEX]Fe_{x}O_{y} [/TEX]trong điều kiện ko có khônh khí . Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử [TEX]Fe_{x}O_{y} [/TEX]thành kim loại . Sau đó thu được hỗn hợp chất rắn B . Cho toàn bộ B tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thì thu được 3,36l [TEX]H_2[/TEX] và chất rắn không tan C khối lượng 27,2g . Nếu cho B tan hết trong dd HCl 2M dư ( D=1,05g/ml) thì thu được 7,84l [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
a- Viết pt. Xác định CTPT [TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX] và phần trăm theo KL các chất trong B
b- Tính khối lượng dd HCl đã dùng .Biết dùng dư 10% so với lượng cần thiết
bài này theo xu hướng trắc nghiệm thì mới giải đc :mình chỉ nói sơ qua thui (dài lắm)
có nAl dư=0.1;nFe=0.2;nAl2O3=0.1;m oxit dư=16g:sau một hồi biện luận cm thì đc
tổng nAl=0.3 ..nFe=0.4...nO=0.6.....\RightarrowFe2O3.....đến đây là tính đc đc 2 câu kia rui...b-
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

Nhúng 40,1g hh A gồm Al và [TEX]Fe_{x}O_{y} [/TEX]trong điều kiện ko có khônh khí . Giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử [TEX]Fe_{x}O_{y} [/TEX]thành kim loại . Sau đó thu được hỗn hợp chất rắn B . Cho toàn bộ B tác dụng hoàn toàn với dd NaOH dư thì thu được 3,36l [TEX]H_2[/TEX] và chất rắn không tan C khối lượng 27,2g . Nếu cho B tan hết trong dd HCl 2M dư ( D=1,05g/ml) thì thu được 7,84l [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
a- Viết pt. Xác định CTPT [TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX] và phần trăm theo KL các chất trong B
b- Tính khối lượng dd HCl đã dùng .Biết dùng dư 10% so với lượng cần thiết


mọi người nói cả buổi post 5-6 bài mà chưa giải quyết được vấn đề cho chủ pic ,nản .

Hỗn hợp rắn B sẽ có Al dư ,Al2O3 ,Fe ,FexOy

cho hỗn hợp rắn B vào NaOH , 27,2 gam chất rắn không tan rõ ràng là của Fe và FexOy .

theo định luật bảo toàn khối lượng thì mAl + mAl2O3 = 40,1 - 27,2 = 12,9 gam

Al + NaOH + H2O -> NaAlO2 + 3/2H2

nH2 = 3,36l = 0,15 mol -> nAl = 0,1 mol = 2,7 gam ,còn lại 12,9-2,7 = 10,2 g Al2O3 = 0,1 mol .

khi cho B vào HCl : nH2 = 7,84/22,4 = 0,35 mol

Al + 3HCl -> AlCl3 + 3/2H2

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

ở trên tính được nAl = 0,1 mol -> nH2 sinh ra từ phản ứng của Al và HCl = 0,15 mol

còn lại : 0,35 - 0,15 = 0,2 mol là sinh ra từ Fe

nFe = nH2 = 0,2 mol .

Ta thấy : nO trong Al2O3 = 0,1x3 = 0,3 mol chính là phần O bị Al lấy mất của Fe .

tỉ lệ nFe sinh ra : nO bị Al lấy = 0,2:0,3 = 2:3 , nên công thức của oxit sắt là Fe2O3 .

phần tính số mol HCl em tự làm nha ,ở bài của anh có gì em ko hiểu thì cứ comment lại hoặc gửi tin nhắn cho anh ^^ .


p/s : Đường tuy gần không đi không bao giờ đến ^^ .
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom