[hóa 10] bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4,06g một oxit kloai [TEX]R_xO_y[/TEX] bằng CO.

Khí [TEX]CO_2[/TEX] sinh ra cho td vs dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thu đc 7g kết tủa.

Toàn bộ lượng kloai tao ra ở trên cho hòa tan tronh HCl dư thu đc 1,176 l [TEX]H_2[/TEX] (đktc)

a) Xđ Cthuc oxit

b) Cho 4,06 g oxit ở trên pứ vừa đủ vs v1 lít [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M đặc nóng, thu

đc v2 lít [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tình v1, v2
 
M

merimi

a)RxOy + yCO -> xR + yCO2 (1)

CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (2)

R + 2HCl -> RCly + H2 (3)

Theo (2): nCaCO3 = nCO2 = 7/100 = 0,07

Theo (3): nR = nH2 = 0,0525

Theo (1) 0,0525. y/x = 0,07 => y/x = 4/3

=> Ct Oxit: R3O4

=> M R3O4 = 4,06/0,0175 = 232
=> M R = (232 - 16.4)/3 = 56 => R là Fe

=> CT oxit: Fe3O4


b) 2Fe3O4 + 10H2SO4 -> 3Fe2(SO4)3 + 10 H2O + SO2

-nFe3O4 = 0,0175

=> nH2SO4 = 0,0875 => V1 = 0,0875 (l)

-nSO2 = 0,00875 => V2 = 0,196 (l)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom