[hóa 10] bài tập

T

thienthanlove20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 62,1g kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng đc 16,8 lít hỗn hợp khí (đktc) 2 khí ko màu, ko hóa nâu ngoài ko khí (sản phẩm khử duy nhất). Tỉ số của hỗn hợp khí so vs hidro là 17,2.
a) Xđ CTPT muối tạo thành
b) Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng là bao nhiu? (biết lấy dư 25% so vs lượng cần thiết)

Câu 2: Cho 13,5g Al tác dụng vừa đủ vs 2,2 lít HNO3 thấy bay ra khí NO và N2O có tỉ khối so vs hidro = 19,2.
a) Tính số mol mỗi khí tạo ra
b) Tính nồng độ của ax ban đầu
 
T

thao_won

Câu 1: Hòa tan 62,1g kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng đc 16,8 lít hỗn hợp khí (đktc) 2 khí ko màu, ko hóa nâu ngoài ko khí (sản phẩm khử duy nhất). Tỉ số của hỗn hợp khí so vs hidro là 17,2.
a) Xđ CTPT muối tạo thành
b) Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng là bao nhiu? (biết lấy dư 25% so vs lượng cần thiết)

Hai khí là [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]N_2O.[/TEX]Gọi x và y là số mol 2 khí này ,ta có :
x + y = 0,75
28x + 44y = 25,8
\Rightarrowx = 0,45
\Rightarrowy = 0,3
Phản ứng khử
[TEX]2N^{+5} + 10e \to N^{0}[/TEX]
..................4,5...........0,45
[TEX]2N^{+5} + 8e \to 2N^{+1}[/TEX]
..................2,4.........0,3
\Rightarrow Số mol e = 6,9 mol

Gọi hoá trị của M là n.

Phản ứng oxi hoá :

[TEX]M^0 + ne \to M^{+n}[/TEX]
[TEX]\frac{62,1}{M}........\frac{62,1n}{M}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{62,1n}{M} = 6,9[/TEX]

\Rightarrow M = 9n

\Rightarrow M là Al

Vậy CTPt của muối là [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]
b) [TEX]nHNO_3 = \frac{62,9}{27} + 0,45.2 + 0,3.2 = 3,8[/TEX] mol
V đã dùng = 3,8 : 2 . 125% = 2,375 lít



Câu 2: Cho 13,5g Al tác dụng vừa đủ vs 2,2 lít HNO3 thấy bay ra khí NO và N2O có tỉ khối so vs hidro = 19,2.
a) Tính số mol mỗi khí tạo ra
b) Tính nồng độ của ax ban đầu

a)


Gọi x và y là số mol NO và [TEX]N_2O [/TEX]trong 1 mol hh khí :

x + y = 1
30x + 44y = 38,4

\Rightarrow x = 0,4

y =0,6

Tỉ lệ mol của NO và [TEX]N_2O[/TEX] là 2 : 3

Gọi a và b là số mol của Al trong mỗi phản ứng

[TEX]Al + 4HNO_3 \to Al(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]
a..............4a...........................a
[TEX]8Al + 30HNO_3 \to 8Al(NO_3)_3 + 3N_2O +15H_2O[/TEX]
b...............[TEX]\frac{30b}{8}[/TEX]..............................[TEX]\frac{3b}{8}[/TEX]

Ta có :

a + b = 0,5

[TEX]\frac{a}{\frac{3b}{8}} = \frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow a = 0,1 , b = 0,4

\Rightarrow Số mol NO = 0,1

Số mol [TEX]N_2O[/TEX] = 0,15 mol

b)[TEX]\sum nHNO_3[/TEX] = 0,9625

\Rightarrow [TEX]CMddHNO_3[/TEX] = 0,4375 M
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01


Câu 2: Cho 13,5g Al tác dụng vừa đủ vs 2,2 lít HNO3 thấy bay ra khí NO và N2O có tỉ khối so vs hidro = 19,2.
a) Tính số mol mỗi khí tạo ra
b) Tính nồng độ của ax ban đầu

Giải:
n Al = 0,5 mol
=> n e cho = 1,5 mol
từ M tb 2 khí = 38,4
=> n NO : n N2O = 2/3.
=> n nhận = 3nNO + 8n N2O
BT e: n e cho = n e nhận
=> n NO = 0,1 mol.
=> n N2O = 0,15 mol
b,
4H+ + NO3- + 3e => NO + 2H2O (1)

10 H+ + NO3- + 8e => N2O + 5H2O (2)
từ (1) và (2).
=> n HNO3 = 1,9
=> CM = 1,9/2,2 M
 
Top Bottom