[hóa 10] bài tập xác định

O

ongbaby_97

T

thienlong233

3,5 g hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm thuọc 2 chu kì liên tiếp. Tác dụng với nước thu được dung dịch Y, dung dịch Y có thể tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch HCl 3M

Xác định 2 kim loại

gọi công thức chung của 2 kim loại kiềm là R
2R+2H2O--->2ROH+H2 (1)
ROH+HCl-->RCl+H2O (2)
nHCl=0,3mol-->nROH(2)=0,3mol
-->nR(1)=0,3mol
khối lượng mol trung bình của hỗn hợp là [TEX]\frac{3,5}{0,3}=11,67[/TEX]
vậy 2 kim loại thỏa mãn là Li và Na
 
Top Bottom