(hóa 10) bài tập xác định nguyên tử dựa vào các loại hạt

F

fillysillykat

Y

yui_2000

Đề đủ said:
Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử của 2 nguyên tố M và X lần lượt là 82 và 52. M và X tạo thành hợp chất MXa (a: nguyên dương, trong hợp chất MXa thì X có số oxi hóa bằng -1), trong phân tử của hợp chất MXa có tổng số hạt proton bằng 77. Xác định công thức phân tử MXa.

Gọi pX, nX lần lượt là số proton và số nơtron của X. (pX, nX ∈ N).
Ta có: 2pX + nX = 52.
⇒ 52/3 ≥ pX ≥ 52/3,5
⇔ 17,3 ≥ pX ≥ 14,9
Mà pX ∈ N ⇒ pX = 15, 16, 17.
Cấu hình electron:
¹⁵X: 1s²2s²2p⁶3s²3p³.
¹⁶X: 1s²2s²2p⁶3s²3p⁴.
¹⁷X: 1s²2s²2p⁶3s²3p⁵.
Trong hợp chất MXa thì X có số oxi hóa bằng -1 ⇒ pX = 17 (Clo).
Gọi pM, nM lần lượt là số proton và số nơtron của M. (pM, nM ∈ N).
Ta có: 2pM + nM = 82.
pM + apX = 77 ⇒ pM + 17a = 77 ⇒ pM = 77 - 17a.
Mà:
82/3 ≥ pM ≥ 82/3,5 ⇔ 27,3 ≥ pM ≥ 23,43
Lại có pM ∈ N ⇒ pM = 24 ⇒ a = 53/17 (loại)
pM = 25 ⇒ a = 52/17 (loại)
pM = 26 ⇒ a = 3 (nhận) (Fe)
pM = 27 ⇒ a = 50/17 (loại)
Vậy công thức phân tử MXa là FeCl₃.
 
Top Bottom