[Hóa 10] Bài tập vô cơ lớp 10

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A gồm [TEX]Cu(NO_3)2_2[/TEX] và [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]. cho lương dư dung dịch NaOH và 10ml dung dịch A, lọc kết tủa rồi đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 2,4g chất rắn. cho 2,7g Al vào 10ml dung dịch A, cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 4g hỗn hợp gồm 3 kim loại. Nồng độ mol của [TEX]Cu(NO_3)2_2[/TEX] và [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] tương ứng là:
Đáp số 2M và 1M.
_______________________
Có cách nào ngoài cách viết hết phương trình ra rồi tính lần lượt không vậy?
 
C

cam25101998

Dùng bảo toàn nguyên tố + bảo toàn e
Cu2+ ---> CuO
_a_______a_
Fe2+ ---> 0,5Fe2O3
_b_______0,5b_
=> 80a + 80b = 2,4 => a + b = 0,03 (1)

nAl = 0,1 gọi nAl dư là x
=> (0,1-x).3 = (a+b).2 => x = 0,08
=> mCu + mFe = 4 - 0,08.27 = 1,84
=> 64a + 56b = 1,84 (2)

Từ (1),(2) => a = 0,02; b = 0,01
=> CMCu(NO3)2 = 0,02/0,01 = 2
=> CMFe(NO3)2 = 0,01/0,01 = 1
 
Top Bottom