[hoá 10]Bài tập về xác định hợp chất từ cấu tạo nguyên tử của các nguyên tố

1

123colen_yeah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X được tạo từ 2 ion [TEX]{A}^{+}[/TEX] và [TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX]. Trong phân tử X có tổng số hạt là 164, số hạt mang điện lớn hơn không mang điện là 52. Số khối của A lớn hơn của B là 23. Tổng số hạt trong [TEX]{{A}^{+}[/TEX] lớn hơn [TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX] là 7. Xác định CTPT của X.
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Hợp chất X được tạo từ 2 ion [TEX]{A}^{+}[/TEX] và [TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX]. Trong phân tử X có tổng số hạt là 164, số hạt mang điện lớn hơn không mang điện là 52. Số khối của A lớn hơn của B là 23. Tổng số hạt trong [TEX]{{A}^{+}[/TEX] lớn hơn [TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX] là 7. Xác định CTPT của X.
giải:
công thức phân tử của X là ;[TEX] A_2B_2[/TEX]
theo bài ra ta có hệ pt:
[TEX] 2(2p_A + n_A) + 2(2p_B + n_B) = 164[/TEX]
[TEX] 2(2p_A - n_A) + 2(2p_B - n_B) = 52[/TEX]
[TEX] ( p_A + n_A) - (p_B + n_B) = 23[/TEX]
[TEX] ( 2p_A + n_A -1 ) - 2(p_B + n_B +1)= 7[/TEX]

sử dụng phương pháp ghép ẩn:
giải ra ta có:
[TEX]p_A=19 ; n_A=20 \Rightarrow A ( Kali ) [/TEX]
[TEX]p_B= 8 ; n_B=8 \Rightarrow B ( Oxi )[/TEX]
CTPT của X là:
[TEX] K_2O_2[/TEX]

(hihi..:) mình nghĩ rằng đề baì phải sửa 1 chút thì mới có thể giải được; nên mình đã sửa tổng số hạt là 162 thành 164; mong bạn kiểm tra lại)
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Theo mình chỗ này phải là [TEX]( 2p_A + n_A -1 ) - 2(2p_B + n_B +1)= 7[/TEX] vì đề bài cho là ion [TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX] mà

Bạn có thể nêu cách giải chi tiết hệ pt trên gíup mình dc k?
Giải:

thưc ra là thế này bạn à?
[TEX] ion A^+ [/TEX] tức là A cho đi 1e
[TEX]{B}^{2-}_{2}[/TEX] thì ion này nhận thêm 2e.tức là tổng số hạt của ion này là:
[TEX] 4p_B + 2n_B + 2[/TEX]
do là phép tính trừ nên mình cho ra ngoài ý mà?//
hi...bạn hiểu chứ?mình có thể viết rõ pt này lại như sau:
[TEX]( 2p_A + n_A -1 ) -[ 2(2p_B + n_B)+2][/TEX] = 7
con pt sẽ giải như sau:
lấy pt (1)-(2);
ta có:[TEX] 4n_A + 4n_B = 112[/TEX]
dùng cái này thế vào pt (2) có
[TEX] 4p_A +4 p_B = 108[/TEX]
tiêp tục dùng phương pháp thế vào các pt (3) và (4)
ta có hệ pt:

[TEX] p_A + p_B = 27[/TEX]
[TEX] n_A + n_B = 28[/TEX]
[TEX] 27- p_B +28 - n_B- p_B-n_B = 23[/TEX]
[TEX] 2( 27- p_B) +28 - n_B- 4p_B-2n_B = 10[/TEX]
giải hệ này đc:
[TEX] p_A=19 ; n_A=20[/TEX]
[TEX]p_b= n_B = 8[/TEX]
:D=D>
 
Top Bottom