[hóa 10] bài tập về tỉ khối hơi

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X gồm $CO$ và $H_2$ có tỉ khối so với $H_2$ là 7,5 qua 1 ống sứ đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit CuO;Fe3O4;Al2O3 nung nóng 1 thời gian thu hỗn hợp Y gồm hỗn hợp khí và hơi có tỉ khối so với H2 là 15,5 ; dẫn Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy 5 gam kết tủa.thể tích V (đktc) và lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là....?
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Đặt nCO =a mol , nH2=b mol
áp dụng sơ đồ tính được a=b
nCaCO3=0,05 = nCO2=nCO =nH2
Tính dc V= (0,05+0,05)*22,4= 2,24 lít
n[O] phản ứng =0,05+0,05 = 0,1 mol
m[O] phản ứng=1,6 gam
m còn lại = 15,2 g
 
K

kakashi_hatake

Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí X gồm [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT] và [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] có tỉ khối so với [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] là 7,5 qua 1 ống sứ đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit CuO;Fe3O4;Al2O3 nung nóng 1 thời gian thu hỗn hợp Y gồm hỗn hợp khí và hơi có tỉ khối so với H2 là 15,5 ; dẫn Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy 5 gam kết tủa.thể tích V (đktc) và lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là....?

Ck giải như này, thấy kỳ kỳ, không biết sai không
$Y: \ \begin{cases} CO_2: \ 0.05 \ mol \\ CO: \ a-0.05 \ mol \\ H_2: c \ mol \\ H_2O: \ a-c \ mol \end{cases} \rightarrow \dfrac{44.0.05+28(a-0.05)+2c+18(a-c)}{2a}=15.5.2=31 \rightarrow 0.8+46a-16c=62a \leftrightarrow a=0.05-c$

Mà trên có $a \ge 0.05 \rightarrow a=0.05, \ c=0 \rightarrow V=(0,05+0,05).22.4=2.24l \\ m_{\text{chất rắn}}=16.8-16.0,05-16.0.05=15.2g$
 
Top Bottom