[Hoá 10] bài tập về sự điện li

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có 1 số bài tập về hóa điện li .. do mới học nên không hiểu lắm .. :D

Các bạn giúp mk 1 tay nhazzzz...

1, Trong 0,5l dd Xcó chứa: [TEX]Na^+ (0,05 mol), Cl^- (0,03 mol), NO_3^-( 0,05 mol), [/TEX]

[TEX]SO_4 ^2- (0,06mol)[/TEX] và [TEX]H^+[/TEX]. Khi cô cạn dd X thu đưc[j bao nhiêu gam

chất rắn.

2,1 dd X chứa các ion [TEX]K^+, NH_4 ^+; SO_4 ^2- , CO_3^2- [/TEX] biết rằng khi cho

dd X tác dụng

với dd[TEX] Ba(OH)_2[/TEX] dư và đun nóng thu được 4,3 gam khí có thể làm xanh quỳ

tím ẩm và 4,3

gam kết tủa,, còn khi cho dd X tác dụng vs [TEX]H_2SO_4 [/TEX]dư thì thu đc 0,224l khí

(đktc). Tính khối lượng muối có trong dd X?
 
C

chontengi

1, Trong 0,5l dd Xcó chứa: [TEX]Na^+ (0,05 mol), Cl^- (0,03 mol), NO_3^-( 0,05 mol), [/TEX][TEX]SO_4 ^2- (0,06mol)[/TEX] và [TEX]H^+[/TEX]. Khi cô cạn dd X thu đưc[j bao nhiêu gam chất rắn.


bảo toàn điện tích ---> nH+ = 0,03 + 0,05 + 0,06.2 - 0,05 = 0,15

m = 0,05.23 + 0,03.35,5 + 0,05.62 + 0,06.96 + 0,15 = 11,225





2,1 dd X chứa các ion [TEX]K^+, NH_4 ^+; SO_4 ^2- , CO_3^2- [/TEX] biết rằng khi cho dd X tác dụng với dd[TEX] Ba(OH)_2[/TEX] dư và đun nóng thu được 4,3 gam khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 4,3 gam kết tủa,, còn khi cho dd X tác dụng vs [TEX]H_2SO_4 [/TEX]dư thì thu đc 0,224l khí (đktc). Tính khối lượng muối có trong dd X?



NH4+ + OH- ---> NH3 + H2O
0,25..........................0,25

Ba2+ + SO42- ---->BaSO4
................0,018............0,018

H+ + CO32- -----> H2O + CO2
.............0,01.......................0,01

bảo toàn điện tích ---> nK+ = 0,018.2+ 0,01.2 - 0,25 = ..... âm :|
 
Top Bottom