[Hóa 10] Bài tập về sắt và đồng

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt hỗn hợp gồm 0,4 mol Fe và 0,2 mol Cu trong bình đựng oxi, sau một thời gian thu được m gam chất rắn. Đem chất rắn này tác dụng với dung dịch HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 3,36 lít khí ( đktc) và có 6,4 gam kim loại không tan. Giá trị của m là :
A. 40,8
B. 38,4
C. 41,6
D. 44,8
 
H

happy.swan

Hỗn hợp:
Fe, Cu, O + HCl =>... $H_2$
0.4_0.1_a_________0.15

(đã trừ 0.1 Cu không tan)

0.4*2+ 0.1*2 = 2a + 0.15*2

=> a = 0.35 mol
=> m=?
 
P

phamthimai146

Hỗn hợp:
Fe, Cu, O + HCl =>... $H_2$
0.4_0.1_a_________0.15

(đã trừ 0.1 Cu không tan)

0.4*2+ 0.1*2 = 2a + 0.15*2

=> a = 0.35 mol
=> m=?


mol Fe dư = mol H2 = 0,15 ===> mol Fe phản ứng = 0,4 - 0,15 = 0,25
số mol Cu dư = 6,4/64 = 0,1 ==> mol Cu phản ứng với oxy = 0,2 - 0,1 = 0,1
Vì còn dư kim loại ==> có muối Fe2+
Fe - 2e ----> Fe2+
0,25--0,5
Cu - 2e ---> Cu2+
0,1---0,2
O + 2e ---> O2-
x-----2x
Bảo toàn mol e : 2x = 0,5 + 0,2 ==> x = 0,35
==> m = 56*0,4 + 64*0,2 + 16*0,35 = 40,8 ===> câu A
 
Top Bottom