[Hoá 10] Bài tập về phóng xạ

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy câu.
1. Iot - 131 phóng xạ được dùng dưới dạng natri iođua để điều trị ung thư tuyến giáp trạng. Chất này phóng xạ $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 8,05 ngày.
a) Viết phương trình phản ứng phân rã hạt nhân iot-131.
b) Nếu mẫu ban đầu chứa 1,0 microgam iot-131 thì trong mỗi phúc bao nhiêu hạt $\beta$ được phóng ra?
2. Khi nghiên cứu một mảnh gỗ lấy từ 1 hang động của dãy Himalaya người ta thấy tốc độ phân rã (đối với mỗi gam cacbon) chỉ bằng 0,636 lần tốc độ phân rã của cacbon trong gỗ ngày nay. Hãy xác định tuổi của miếng gỗ đó biết rằng cacbon - 14 phóng xã $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 5730 năm.
 
D

dhbk2013

2. Khi nghiên cứu một mảnh gỗ lấy từ 1 hang động của dãy Himalaya người ta thấy tốc độ phân rã (đối với mỗi gam cacbon) chỉ bằng 0,636 lần tốc độ phân rã của cacbon trong gỗ ngày nay. Hãy xác định tuổi của miếng gỗ đó biết rằng cacbon - 14 phóng xã β với chu kỳ bán huỷ là 5730 năm.

Cụ thể như sau :
[tex]\frac{H}{Ho}[/tex] = 0,636
<=> [tex]e^{\frac{-ln2.t}{T}[/tex] = 0,636
thay T = 5730 rồi giải pt => kq : gần = 3741 (năm)

;);)
 
H

hoaibao.enter

1. Iot - 131 phóng xạ được dùng dưới dạng natri iođua để điều trị ung thư tuyến giáp trạng. Chất này phóng xạ $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 8,05 ngày.
a) Viết phương trình phản ứng phân rã hạt nhân iot-131

131/53I---->-1/0e + 131/54Xe
b) Nếu mẫu ban đầu chứa 1,0 microgam iot-131 thì trong mỗi phúc bao nhiêu hạt $\beta$ được phóng ra?

ta có m0=1microgam, t1/2=8,05.24.60' thì hệ số k=ln2/t1/2 =>khi t=1' thi dùng công thức ln(m0/m)=kt voi m0 là khối lượng ban đầu, m là khối lượng sau phân rã,
vậy m= từ đó tính được số hạt beeta theo pt phân rã thôi, mình tính ra là có hạt bị phân rã là sấp xỉ 4.10^17 nguyen tu(bạn thử tính lại xem như thế nào nhé)
2. Khi nghiên cứu một mảnh gỗ lấy từ 1 hang động của dãy Himalaya người ta thấy tốc độ phân rã (đối với mỗi gam cacbon) chỉ bằng 0,636 lần tốc độ phân rã của cacbon trong gỗ ngày nay. Hãy xác định tuổi của miếng gỗ đó biết rằng cacbon - 14 phóng xã $\beta$ với chu kỳ bán huỷ là 5730 năm.

bài toán cho cac giả thiết là A/A0=0,636 nen A0/A=1/0,636
sử dụng công thức ta có k=ln2/t1/2 thay k vao công thuwcsc
kt=ln(A0/A0)--->t=(ln1/0,636)/k=(ln 1/0,636)/(ln/5730)=3741,1 năm
 
Top Bottom