[hóa 10]bài tập về oxit KL

T

tell_me_goobye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm 2 oxit KL là [TEX]Fe_xO_y [/TEX]và [TEX]M_20_3 [/TEX]với số mol là a và b ,trong đó [TEX] \frac{a}{b}=1,6[/TEX] .Khi cho hỗn hợp trên tác dụng với[TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra 179,2 ml và hỗn hợp muối có khổi lượng gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ [TEX]Fe_x0_y[/TEX] .Tính khổi lượng hỗn hợp A và khối lượng muối tạo thành .
 
A

acsimet_91

Một hỗn hợp A gồm 2 oxit KL là [TEX]Fe_xO_y [/TEX]và [TEX]M_20_3 [/TEX]với số mol là a và b ,trong đó [TEX] \frac{a}{b}=1,6[/TEX] .Khi cho hỗn hợp trên tác dụng với[TEX] H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra 179,2 ml và hỗn hợp muối có khổi lượng gấp 1,356 lần khối lượng muối tạo ra từ [TEX]Fe_x0_y[/TEX] .Tính khổi lượng hỗn hợp A và khối lượng muối tạo thành .

Đề bài thiếu chặt chẽ rồi em ạ! :D

Nếu đúng thì đề phải nói là : KL M có hóa trị ko đổi.

[TEX]n_{SO_2}=0,008[/TEX]

Do M có hóa trị ko đổi nên [TEX]M_2O_3+ H_2SO_4dn[/TEX] sẽ ko tạo khí

[TEX]A+H_2SO_4 ->khi'[/TEX]

\Rightarrow CTHH của oxit sắt là [TEX]FeO [/TEX] hoặc [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

+TH1: oxit sắt là [TEX]FeO[/TEX]

bảo toàn e: [TEX]n_{FeO}=2n_{SO_2}=0,016[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{M_2(SO_4)_3}=n_{M_2O_3}=0,01[/TEX]

[TEX]m_{Fe_2(SO_4)_3}=3,2[/TEX]

Theo bài ra: [TEX]m_{M_2(SO_4)_3}=0,356.3,2=1,1392[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M=-87 [/TEX] \Rightarrow loại

+TH2: oxit sắt là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Bảo toàn e : [TEX]n_{Fe_3O_4}=2n_{SO_2}=0,016[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{M_2(SO_4)_3}=n_{M_2O_3}=0,01[/TEX]

[TEX]m_{Fe_2(SO_4)_3}=9,6[/TEX]

[TEX]m_{M_2(SO_4)_3}=0,356.9,6= 3,4176[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M=26,88 \Rightarrow Al[/TEX]

[TEX]m_{hh}=m_{Al_2O_3}+m_{Fe_3O_4}[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=1,356m_{Fe_2(SO_4)_3}[/TEX]

Tự tính tiếp :D
 
N

nhoc_maruko9x

Sao anh lại cho M2O3 không thay đổi số oxi hoá luôn? :D
Như vậy là áp đặt nó phải là FeO hoặc Fe2O3. Vì nếu M2O3 có thể bị oxi hoá, thì FexOy hoàn toàn có thể là Fe2O3 nữa.
 
A

acsimet_91

Sao anh lại cho M2O3 không thay đổi số oxi hoá luôn? :D
Như vậy là áp đặt nó phải là FeO hoặc Fe2O3. Vì nếu M2O3 có thể bị oxi hoá, thì FexOy hoàn toàn có thể là Fe2O3 nữa.

Nếu đề bài cho thế thì phải xét vài trường hợp hả em?

Vậy nên anh mới bảo đề bài cho thiếu :D

Thông thường loại bài này là thế , M luôn có hóa trị ko đổi ( thông thường thôi, ko phải là tất cả)

Còn nếu ngươì ra đề nhất định cho M có giá trị thay đổi thì dù xét các TH kia cũng ko giải quyết được vấn đề gì, ko tìm được M đâu em ạ, vì mình ko biết hóa trị của M khi tạo muối là gì.

Sợ là chính người ra đề cũng phải bó tay.

À ko. Nếu nhất định muốn xét thì cũng xét được,chỉ có khoảng... 8 TH thôi

Nhưng xét xong liệu có kết quả j` ko? Mà thông thường người ra đề cũng ko làm khó thí sinh thế đâu
 
T

tell_me_goobye

cảm ơn anh acsimet , chắc đúng ạ ,mới đầu làm em cũng làm phỉa xét mấy TH hợp liền , kết quả ra Al_2O_3 chắc là đúng (em cũng ra thể nhưng sợ thiếu) ;););););););)
 
R

rori

FeO,Fe2O3, M2O3+H2SO4 tạo ra Fe2(SO4)3+M(SO4)3+SO2+H2O
dùng bảo toàn e ta có a=0,016 b=0,01
mFeO+mFe2O3=6,272
mFe2(S04)3=6,4
mM2(S04)3=8,6784
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng t có
mM203=8,6784+6.4+1,024-7,056-6,272=2,7744
nếu minh giải sai thì mong bạn thông cảm
mình dung phương pháp quy dổi để giải bài nay
nếu ko thì các bạn sẽ phải xét rất nhiều trường hợp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom