[hóa 10] Bài tập về oleum

S

saochonmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập về oleum

bài này mình đã thử làm nhưng lại ra n âm, chẳng biết giải quyết thế nào nữa, mọi người chỉ giúp hướng làm.
Axit H2SO4 100% hấp thụ SO3 tạo ra Oleum theo pt:
H2SO4 + nSO3 => H2SO4.nSO3
Hoà tan 6,67g Oleum vào nước thành 200ml dd H2SO4 , 10 ml dd này trung hoà v ừa h ết 16 ml NaOH 0,5M.
a/ Tính n
b/ Cần bao nhiêu gam Oleum có hàm lượng SO3 như trên pha vào 100 ml dd H2SO4 40% , bi ết D = 1,31g/ml để tạo ra Oleum có hàm lượng SO3 là 10%.
 
S

saobanglanhgia

Để thử coi, [tex]n_{NaOH} = 0,008 mol[/tex]

[tex] 2NaOH + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + 2H_2O \\ => n_{H_2SO_4 pu} = 0,004 mol \\ => n_{H_2SO_4 bd} = 0.08 mol \\ H_2SO_4.nSO_3 + nH_2O \to (n+1) H_2SO_4[/tex]
Vậy
[tex]n_{Oleum} = \frac{0,08}{n+1} \\ => M_{Oleum} = 83.375.(n+1) = 98 + 80n \\ => 3.375n =14.625 \\ => n=4[/tex]
Bài b áp dụng PP đường chéo thui, cho nên tui ko giải

:D
 
S

saochonmai

vậy cái phần b, nếu ad pp đường chéo như bt thì i ko ra đc, vì còn vướng cái phần trăm của SO3
 
T

thienlong233

mình thấy có bạn làm sai rồi n=3 chứ
mình làm lại như sau
H2SO4.nSO3+ nH2O--->(n+1)H2SO4
H2SO4+ 2NaOH---> Na2SO4+2H2O
0,004 <-0,008
Vậy nH2SO4=0,004mol
--->nHSO4 bđ=0,004.20=0,08mol
ta có 0,08/(n+1)=6,67/(98+80n)
giải ra n=3
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!:)
 
Top Bottom