[Hoá 10]Bài tập về nhóm oxỉ 123

  • Thread starter trangthanh993
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,089

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài tập sau đây với:
Cho a (g) hh gồm FeS2 và FeCO3 dư với số mol bằng nhau vào một bình kín chứa oxi dư. Áp suất trong bình là P1 (atm); Đun nóng bình để phản ứng xảy ra hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ ban đầu. Áp suất khí trong bình lúc này là P2 (atm) thu được b(g) chất rắn. Biết thể tích chất rắn trong bình trước và sau phản ứng ko đáng kể. Xác định các tỉ số a/b và P1/P2.
Tha thiết yêu cầu giúp em nghe!!!
 
L

luonvuive

gọi mol O2 ban đầu là y, số mol O2 phản ứng là x.
PTHH: 4FeS2 + 11O2----->2Fe2O3 + 8SO2.
nFeCO3 = nFeS2 = 4/11 nO2=4/11 x mol, nFe2O3 = 2/11nO2 =2/11 x mol, nSO2 = 8/11nO2 =8/11 xmol
=>a=4/11.(116 + 120)x =1120/11 x(mol).
b= mFe2O3 + mFeCO3 =2/11 x.160 + 4/11 x.116 =784/11 x (mol).
=>a/b= (1120/11 x)/(784/11 x)=10/7.

nO2 dư = y-x (mol). DoVt không đổi nên ta có n1/n2 = P1/P2 .
Trong đó n1 = nO2 ban đầu = y
n2= nO2 dư + nSO2 =y-x +8/11x =y-3/11x. Đến đây thì không nghĩ được nữa xin lỗi nha. Bạn làm tiếp đi. Làm xong thì gửi cho mình nha. Cảm ơn nhiều.
 
T

trangthanh993

bạn thử làm lại đi, cô minh đã hướng dẫn và ra kết quả là a/b = 59/40
còn P1/P2 = 1 vì số mol khí sinh ra đúng bằng số mol khí cho phản ứng
 
Top Bottom