[hóa 10] bài tập về nhóm halogen khó

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 250 gam dung dịc brom vào 2 lít dung dịch chứa 49,8 gam KI.Loại hết iot tách ra rồi làm bay hơi dung dịch ,khối lượng chất khô còn lại là 45,1 gam .Xác định nồng độ % của brom có trong dung dịch và thành phần khối lượng chất khô còn lại.
 
T

tomandjerry789

Cho 250 gam dung dịc brom vào 2 lít dung dịch chứa 49,8 gam KI.Loại hết iot tách ra rồi làm bay hơi dung dịch ,khối lượng chất khô còn lại là 45,1 gam .Xác định nồng độ % của brom có trong dung dịch và thành phần khối lượng chất khô còn lại.
___________________
$n_{KI}=0,3 \ (mol)$
Gọi x là số mol $Br_2$ tham gia phản ứng
$Br_2 + 2KI \rightarrow 2KBr + I_2 \\ x---2x-----2x$
Sau phản ứng có thể có KI dư
Ta có:
$(0,3-2x).166+2x.119=45,1 \\ \leftrightarrow x=0,05$
$C$%$_{Br_2}=\dfrac{0,05.80.100}{250}=1,6$%
Thành phần khối lượng các chất trong chất khô còn lại:
$m_{KBr}=0,1.119=11,9 \ (g) \\ m_{KI \ dư}=0,2.166=33,2 \ (g)$
 
Top Bottom