[Hoá 10] Bài tập về nguyên tử

A

ashleynguyen1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử XYз có tổng số proton,nơtron,electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60,số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76.Lấy 4,83gam XYз.nH2O hòa tan vào nước nóng được dung dịch A.Dung dịch A phản ứng vừa đủ với 10,2gam AgNO3.Xác định n?
 
Last edited by a moderator:
W

wall_rue721

Gọi P, N là số proton và số notron của X
___ p, n là số proton và số notron của Y
Trong XY3 có tổng số 196 hạt nên: 2P+N+3.(2p+n)=196 <=> (2P+3.2p) + (N+3n)=196 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60 nên: (2P+3.2p)–(N+3n)=60 (2)
Số hạt mang điện của X ít hơn Y là 76 nên: -2P + 3.2p =76 (3)
Từ (1) và (2) cho ta một hệ phương trình: giải hệ ta có: 2P + 3.2p = 128 (4) và N +3n= 68
Từ (3) và (4) ta cũng có hệ. Giai hệ đó ta có: P =13 và p=17 => X là Al và Y là Cl
Vậy XY3 là AlCl3
Hòa tan AlCl3.xH2O và nước nóng và cho tác dụng AgNO3 ta có:
AlCl3 + 3AgNO3 -> 3AgCl + Al(NO3)3
nAgNO3 = 0,06 => nAlCl3= 0,02
Ta lại có: mAlCl3.xH2O=mAlCl3 + mH2O= 0,02.133.5 + nH2O.18 =4,83
=>nH2O= 0,12
Vậy x= nH2O/nAlCl3 = 0,12/0,02=6 => AlCl3.6H2O
 
Top Bottom