[hóa 10] bài tập về nguyên tử

P

pelinhjoitoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất R có công thức là MXa trong đó M chiếm 46,67% theo khối lượng, M là kim loại, X là phi kim. 11<Zx<18.(Zx là số hạt p có trong X). Trong hạt nhân của M có N-Z=4 và của X là N' = Z'. Tổng số hạt p có trong hợp chất MXa là 58. xác định M,X và hợp chất MXa.
 
K

khanhlyhoctoan

Trong hạt nhân của M có :
n - p = 4 => n = p + 4

Trong hạt nhân của X có :
n’ = p’

Trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng
100 M = 46,67(M + aX)
=> 53,33 M = 46,67aX
=> 53,33 ( p + n ) = 46,67a ( p' + n' )
=> 53,33 ( p + n ) = 93,34ap' ( do n' = p' )

=> 53,33 ( p + p + 4 ) = 93,34ap' ( do n = p + 4 )

=> 106,66 p + 213,32 = 93,34 ap' ©


Tổng số proton trong MXa là 58
p + ap' = 58 => ap' = 58 - p ®

Thay ap' = 58 - p vào ©
=> 106,66 p + 213,32 = 93,34( 58 - p )
=> 106,66 p + 213,32 = 5413,72 - 93,34p
=> 200 p = 5200,4
=> p = 26 = Z => Fe có số thứ tự Z = 26
Thay p = 26 vào ®
=> ap' = 58 - p = 58 - 26 = 32
=> p' = 32/a
Do a là số nguyên
- a= 1 => p' = 32 = Z' => X là Ge: kim loại => loại
- a = 2 => p' = 16 = Z' => X là S : phi kim => nhận
Vậy : MXa = FeS2
 
K

khanhlyhoctoan

X có số proton = số nơtron => Số khối A'= n' + p' = 2p' = 2Z' (Z' là điện tích hạt nhân X) (*)
X là phi kim ở chu kỳ 3 => B có 5,6,7 e lớp ngoài cùng=> B có thể là P (Z =15),S (Z = 16),Cl (Z =17). Mặc khác P chỉ có 1 đồng vị với số khối = 31; S có 3 đồng vị với các số khối: 32,33,34 ; Cl có 2 đồng vị với các số khối: 35,37(**)
(*),(**) =>X chỉ có thể là S (32), p' =16
+M có n-p=4 => n = 4+p=> Số khối A = 4 + 2p => p = (A-4)/2
Tổng số proton trong MXa là 58 => p + ap' = p + 16a =58. thế p vào,ta có pt:
A + 32a = 120 (1)
M chiếm 46,67% về khối lượng => A/(A+ 32a) = 0.4667 (2)
(1),(2) => A = 56.004 ứng với Fe , a = 1.999 ~ 2
=> A là FeS2
 
Top Bottom