[Hoá 10] Bài tập về kim loại

T

tomandjerry789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài nhe. :D
1. Cho luồng khí $H_2$ qua ống sứ nung nóng đựng 17,12 g hh X gồm $Al_2O_3$, $MgO$, $Fe_2O_3$. Sau 1 thời gian thu được hh Y có khối lượng m gam. Cho Y tác dụng vừa đủ với 460ml dd HCl 1,5M thu đc dd Z chứa 31,135g muối clorua. Tính thể tích $H_2$ (đktc) đã tham gia pư với hhX.
2. Hỗn hợp X gồm Al, Mg, Zn, Fe. Lấy 17,2g X cho tác dụng với khí clo dư đến khi các pư xảy ra hoàn toàn thi thu được 52,7g muối clorua. Mặt khác, nếu cho lượng X trên tác dụng với dd $H_2SO_4$ vừa đủ rồi lấy toàn bộ dd sau pư cho tác dụng với dd $Ba(OH)_2$ thì thu được tối đa m gam kết tủa Y. Lọc lấy Y sinh ra ở trên rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được $m_1$ gam chất rắn Z. Tính $m_1$
 
K

kakashi_hatake

Giúp mình mấy bài nhe. :D

2. Hỗn hợp X gồm Al, Mg, Zn, Fe. Lấy 17,2g X cho tác dụng với khí clo dư đến khi các pư xảy ra hoàn toàn thi thu được 52,7g muối clorua. Mặt khác, nếu cho lượng X trên tác dụng với dd $H_2SO_4$ vừa đủ rồi lấy toàn bộ dd sau pư cho tác dụng với dd $Ba(OH)_2$ thì thu được tối đa m gam kết tủa Y. Lọc lấy Y sinh ra ở trên rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì thu được $m_1$ gam chất rắn Z. Tính $m_1$

Bài 2 trước ^^
Số mol $Cl_2$ 0.5 mol
Vì thu được số mol kết tủa lớn nhất nên $Ba(OH)_2$ vừa đủ, không phản ứng với $Zn(OH)_2, \ Al(OH)_3$
Khi đó ta có bảo toàn e
Coi hỗn hợp Z gồm có $\begin{cases} Kim \ loại \ X :\ 17.2g \\ O : a \ mol \end{cases}$
Bảo toàn e
$Cl_2 + 2e -> 2Cl^{-1} $
0.5mol...1 mol
$O^{-2} + 2e -> O$
..........1mol...0.5 mol
Vậy $m_1=17.2+32.0.5=33.2 \ g$

Bài 1
Coi Z $\begin{cases} kim \ loại \ 31.135-0.46.1.5.35.5 = 6.64 \g \\ Clo : \ 0.69 \ mol \end{cases}$
Coi X $\begin{cases} kim \ loại \ 6.64g \\ O : \ \dfrac{17.12-6.64}{16} = 0.655 \ mol \end{cases}$
Bảo toàn e
$O+2e->O^{-2}$
$H_2 -> 2H^{+1} + 2e$
$Cl^{-1} -> Cl^0 + 1e$

Đến đây tự giải nha bạn ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

Khi cho Y tác dụng với HCl ta có ptpư tổng quát
Y+2HCl->dung dịch+H2
từ đây ta thấy n(HCl)=2n(H2)
Suy ra n(H2)=0,345(mol)->m(H2)=0,69(g),m(HCl)=25,185(g)
áp dụng đl bảo toàn khối lượng suy ra m(Y)=m(muối)+m(H2)-m(HCl)=6,64(g)
mặt khác cho X tác dụng với H2 tạo Y ta có pt
X+H2->Y+H2O
áp dụng đlbtkl suy ra m(H2O)-m(H2)=m(X)-m(Y)=10,48 đây chính là m(O-)trong oxit pư-tạo nước>n(O-trongoxit)=n(OtrongH2O)=10,48/16(mol)
mà n(O-)=n(H2O=n(H2)=>V(H2)=14,672(l)
2. Áp dụng đlbtkl m(Cl2)=m(muối)-m(X)=35,5(g) suy ra n(Cl2)=1(mol)
ta có Z là oxit của cuả X hay chinh cua kim loại với Oxy. Áp dụng đlbt electronTa có n(O2)=2n(Cl2)=2(mol)
vậy m1=m(X)+m(O2)=81,2(g)
 
N

nguyenminhduc2525

2) nAL=nMg=nFe = nZn = 0.1
>>AL2O3 , MGO , Fe2O3 , ZnO
>>m =0.05X102 + 0.1X40 + 0.05X160 + 0.1X81 = 25.2
vậy các bạn làm sai hết rồi !!
1. Cho luồng khí H2 qua ống sứ nung nóng đựng 17,12 g hh X gồm Al2O3, MgO, Fe2O3. Sau 1 thời gian thu được hh Y có khối lượng m gam. Cho Y tác dụng vừa đủ với 460ml dd HCl 1,5M thu đc dd Z chứa 31,135g muối clorua. Tính thể tích H2 (đktc) đã tham gia pư với hhX.
mY=31.135 + 0.69 - 0.69X36.5=6.64
17.12 + mH2 = 6.64 + m H20
mH20 - mH2 = 10.48
>>>>nH2=0.655(mol)
>>V=14.672 lít
P/s : ông bạn thân hok hiểu ra yahoo tôi chỉ cho !!
 
Last edited by a moderator:
H

hienb2

Bạn không thấy là khi tạo muối clorua và oxit thì có
với muối clorua thì gồm (Al3+,Mg2+,Zn2+,Fe3+)kết hợp với Cl-
còn oxít gồm (Al3+,Mg2+,Zn2+,Fe3+)kết hợp với O2-
bạn áp dụng đlbt electron sẽ thấy n(O2-)=2n(Cl-)
 
Top Bottom