[ hóa 10]Bài tập về kim loại

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2.4g kim loại M tác dụng với O2 dư đc 4 g oxit. Xác định M

2. Cho 8 g hỗn hợp gồm kim loại M và Mg. Tiến hành 2 thí nghiệm:

TN1: Hòa tan X vào dung dịch HCl thu được 4.48l khí ở đktc

TN2: tác dụng hết với axit H2SO4 đặc nóng được 5.6l SO2 ở đktc
Xác định M
 
V

vy000

1. Cho 2.4g kim loại M tác dụng với $O_2$ dư đc 4 g oxit. Xác định M

Gọi hóa trị của M là n

$2M+nO_2 \xrightarrow{t^o} 2 M_2O_n$

Đặt số mol --> tính được $\dfrac Mn$ ,biện luận với n=1;2;3

2. Cho 8 g hỗn hợp gồm kim loại M và Mg. Tiến hành 2 thí nghiệm:

TN1: Hòa tan X vào dung dịch HCl thu được 4.48l khí ở đktc

TN2: tác dụng hết với axit H2SO4 đặc nóng được 5.6l SO2 ở đktc
Xác định M

Gọi M có hóa trị là n

TH1:

$M \rightarrow M^{+n} + ne$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ nx$

$Mg \rightarrow Mg^{+2}+2e$
$y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2y$



$2H^{+1} + 2e \rightarrow H_2$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,4 \ \ \ \ \ \ \ 0,2$

TH2:
$M \rightarrow M^{+m} + me$
$x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ mx$

$Mg \rightarrow Mg^{+2}+2e$
$y \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2y$


$S^{+6}+2e \rightarrow S^{+4}$
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,5 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,25$

Theo định luật bảo toàn e + hỗn hợp có khối lượng là 8 ,ta có hệ:

$\begin{cases}nx+2y=0,4 (1) \\mx+2y=0,5 (2)\\Mx+24y=8\end{cases}$

(1) ; (2) --> (m-n)x=0,1

Do đó m>n.
Biện luận với 2 trường hợp m=n+1 và m=n+2
 
Top Bottom