[Hóa 10] Bài tập về kim loại phản ứng với axit clohiđric

A

arrigato

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 10] Bài tập về muối clorua & kim loại phản ứng với axit clohiđric

1. Để hòa tan hỗn hợp gồm Zn & ZnO phải dùng hết 120g dung dịch HCl 36,5%. Phản ứng làm giải phóng 0.4 mol khí (đktc). Khối lượng của hỗn hợp Zn & ZnO đem phản ứng là bao nhiêu?

2. Hòa tan m gam hỗn hợp Zn & ZnO cần vừa đủ 100,8 ml dung dịch HCl 36,5% (d=1.19 g/ml) thấy thoát ra một lượng khí và thu được 161,352g dung dịch A.
a) Tính khối lượng m.
b) Cô cạn dung dịch A được bao nhiêu gam muối khan?

3. Cho m gam kim loại R tác dụng vừa đủ với 3,36 lít $Cl_2$ (đktc) thu được 16,25 gam muối clorua. Tìm R trong các trường hợp:
a) Biết hóa trị của R là 3.
b) Không biết hóa trị của R.

4. Hòa tan hết 12,4g hỗn hợp A gồm $MgCO_3$ & CuO bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 2,24 lít khí $CO_2$ (đktc) và dung dịch B.
a) Tính % khối lượng mỗi chất có trong A.
b) Cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư; lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được bao nhiêu gam chất rắn?

P/s: Mình cần gấp trong ngày hôm nay
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 3:

Chắc biết hoá trị thì dễ rồi lên mình làm b nha
Hoá trị của R là x
PT:$2R+xCl_2--t^o-->2RCl_x$
$n_{Cl_2}=0,15(mol)$
$m_{Cl_2}=10,65(g)$
$m_R=16,25-10,65=5,6(g)$
$n_R=\frac{0,3}{x}(mol)$
\Rightarrow $R=\frac{56x}{3}$
\Rightarrow R=56 ; x=3 (TM)
\Rightarrow R là Fe
 
P

phankyanhls2000

Bài 4:

Mình làm tắt nha.
a)$n_{MgCO_3}=n_{CO_2}=0,1(mol)$
$m_{MgCO_3}=84.0,1=8,4(g)
$m_{CuO}=12,4-8,4=4(g)
b)Sau khi cho dung dịch B tác dụng với NaOH dư; lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được được:
$m_{Cu}=8,4(g)$ (lượng CuO không đổi)
$m_{MgO}=0,1.40=4(g)$
 
Top Bottom