[ Hóa 10] Bài tập về halogen

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Điện phân nóng chảy a gam một muối A tạo bởi kim loại m và phi kim hóa trị I (X) thu được 0,896 lít khí nguyên chất (đktc). Hòa tan a gam muối A vào 100 ml dd HCl 1M rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 25,83 gam kết tủa. Xác định tên phi kim X và công thức tông quát của muối A.
2) Hòa tan một muối kim loại halogennua chưa biết hóa trị vào nước để được dd X.
+ Nếu lấy 250 ml dd X (chứa 27 gam muối) cho vào AgNO3 dư thì thu được 57,4 gam kết tủa.
+ Mặt khác cô cạn ½ dd X trên rồi điện phân thì có 6,4 gam kim loại bám ở catot.
Xác định công thức muối.
3) Cho các đơn chất A, B, C thực hiện phản ứng:
A + B → X X + H2O → NaOH + B↑ B + C → Y↑ Y + NaOH → Z + H2O
Cho 2,688 lít khí Y (đktc) qua dd NaOH thì khối lượng chất tan bằng 2,22 gam. Lập luận xác định A, B, C và hoàn thành phương trình phản ứng.
 
Z

zero_flyer

câu 1 tớ ra muối đó là muối của gốc Cl, không tưởng, coi dùm tớ cái đề nhá
bài 2 thì hai thì tui thấy cái đề không được chặt chẽ, 1/2 là bao nhiêu, rồi 250 để làm gì, 250 và 1/2 chả có liên quan gì đến nhau
còn câu3 thì nhìn cái đề chả hiểu gì sất
 
Last edited by a moderator:
O

oack

.
3) Cho các đơn chất A, B, C thực hiện phản ứng:
A + B → X X + H2O → NaOH + B↑ B + C → Y↑ Y + NaOH → Z + H2O
Cho 2,688 lít khí Y (đktc) qua dd NaOH thì khối lượng chất tan bằng 2,22 gam. Lập luận xác định A, B, C và hoàn thành phương trình phản ứng.

thấy câu 3 hay hay ^^ làm cho mọi ng cho ý kiến ^^
theo lập luận thấy [TEX]X + H_2O[/TEX] tạo NaOH và khí B -> X nhất định phải là Na mà A+B lại tạo ra X vô lí quá :) -> đề sai có thể[TEX] X+H_2O[/TEX] tạo [TEX]NaOH[/TEX] , khí B, khí C nữa thì mới đúng :) coi lại đề xem sao :)
bài 1/ tìm ra đc X là Cl ^^ tiếp theo thì chưa ra :D
 
P

phat_tai_1993

Đáp án bài một là muối gốc clo. Vỗ tay chúc mừng 2 bạn zero_flyer và oack ! 2 bạn trình bày lời giải giùm mình nhé, cảm ơn 2 bạn!
Về ý kiến của zero_flyer cho bài 2. Tôi cũng nghi đề in sai, nhưng đáp án ra thì hầu như không sử dụng số ml của dd X (nhiều khi đề cho nhiều số liệu nhưng ko sử dụng là để bẫy chúng ta đấy )
Về ý kiến của oack cho bài 3: Đề ko sai đâu. 2 bạn chú ý chỗ này:
+ chúng ta dễ bị bẫy ở pt (1) và pt (2)
Thật ra X ko phải là Na, chúng ta sẽ loại trừ được vì Na là đơn chất, ko thể có 2 chất tạo nên nó. X đó chính là natri hiđrua (NaH): Na + 1/2 H2 --> NaH (phản ứng trên xảy ra dễ dàng vì hiđrô trong các muối hiđrua
có số oxi hóa là -1 ) NaH phản ứng với H2O tạo NaOH và khí H2.
Còn lại các bạn thử giải tiếp giùm mình nhé, cảm ơn 2 bạn nhiều lắm!
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Đáp án bài một là muối gốc clo. Vỗ tay chúc mừng 2 bạn zero_flyer và oack ! 2 bạn trình bày lời giải giùm mình nhé, cảm ơn 2 bạn!
Về ý kiến của zero_flyer cho bài 2. Tôi cũng nghi đề in sai, nhưng đáp án ra thì hầu như không sử dụng số ml của dd X (nhiều khi đề cho nhiều số liệu nhưng ko sử dụng là để bẫy chúng ta đấy )
Về ý kiến của oack cho bài 3: Đề ko sai đâu. 2 bạn chú ý chỗ này:
+ chúng ta dễ bị bẫy ở pt (1) và pt (2)
Thật ra X ko phải là Na, chúng ta sẽ loại trừ được vì Na là đơn chất, ko thể có 2 chất tạo nên nó. X đó chính là natri hiđrua (NaH): Na + 1/2 H2 --> NaH (phản ứng trên xảy ra dễ dàng vì hiđrô trong các muối hiđrua
có số oxi hóa là -1 ) NaH phản ứng với H2O tạo NaOH và khí H2.
Còn lại các bạn thử giải tiếp giùm mình nhé, cảm ơn 2 bạn nhiều lắm!
bài 1 tui làm thế này nè khối lượng kết tủa là của AgCl từ đó tìm đc số mol AgCl cũng chính là số mol của[TEX] Cl^{-}[/TEX] thấy [TEX]n_{Cl^{-}}[/TEX] trong[TEX] HCl =0,1 \Rightarrow[/TEX] trong HCl chỉ có 0,1 \Rightarrow muối halogen đó chắc chắn có Cl.
bài 3/ NaH mới nhỉ ^^...
bài 2/ đoán kết quả này : [TEX]CuCl_2[/TEX] ^^
ở dưới có nút thanks đó bạn :D
 
P

phat_tai_1993

Hoàn toàn chính xác, đáp án là muối đồng (II) clorua. Bạn trình bày lời giải đi, cảm ơn nhiều nha!
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

2) Hòa tan một muối kim loại halogennua chưa biết hóa trị vào nước để được dd X.
+ Nếu lấy 250 ml dd X (chứa 27 gam muối) cho vào AgNO3 dư thì thu được 57,4 gam kết tủa.
+ Mặt khác cô cạn ½ dd X trên rồi điện phân thì có 6,4 gam kim loại bám ở catot.
Xác định công thức muối.
Điện phân 1/2 dung dịch tạo 6.4g KL > trong 27g dung dịch có 12,8g KL > mhalogen = 14,2g.
Đặt halogen là A > nA = 14.2/A > nAgA = 57.4/(108+A) = nA = 14,2/A > A = 35.5
Giải ngược lại tính được nKL = nCl/x = 0,4/x <> (27-0.4.35.5)/M = 0,4/x > M = 32x > Cu
 
Last edited by a moderator:
N

nhdn

Cho x gam kim loại M tác dụng 200 g dd HCl 7.3 % tạo ra dd A trog đó muối của KL M chiếm 11.96% tìm M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom