[Hoá 10] Bài tập về halogen

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.1g hỗn hợp gồm nhôm và magie tác dụng với khí clo dư (trong đk không có oxi) thu đuợc 23.15g hỗn hợp hai muối clorua. Thể tích khí [TEX]H_2[/TEX]thu được khi hoà tan hết 10.2g hỗn hợp kim loại trên trong dd HCl dư là bao nhiêu?
 
K

kakashi_hatake

Cho 5.1g hỗn hợp gồm nhôm và magie tác dụng với khí clo dư (trong đk không có oxi) thu đuợc 23.15g hỗn hợp hai muối clorua. Thể tích khí
latex.php
thu được khi hoà tan hết 10.2g hỗn hợp kim loại trên trong dd HCl dư là bao nhiêu?



Xét 10.2 g hỗn hợp
$n_{Cl^-}=2. \dfrac{23.15-5.1}{35.5}=n_{HCl}=2.n_{H_2} \rightarrow V_{H_2}=22.4.n_{H_2}$

Bài này số hơi xấu
 
Last edited by a moderator:
H

hoangvancoi

nAl= x mol, nMg= y mol
2Al + 3Cl_2 --> 2 AlCl_3
x --> x
Mg + Cl_2 --> MgCl_2
y --> y
Ta co he phuong trinh 27x+24y =5.1
133.5x + 95y =23.15
=> x=79/710
y= 31/355

2Al + 6 HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2
79/710 --> 237/1420
Mg + 2HCl --> MgCl_2 + H_2
31/355 --> 31/335
VH_2 =5.8l
 
Top Bottom