Hóa [Hóa 10] Bài tập về halogen

T

tomandjerry789

Gọi x, y, z lần lượt là số mol Fe, Cr, Al
$n_{H_2}=0,07 \ (mol) \\ m_{Cl_2}=6,39 \ (g) \\ n_{Cl_2}=0,09 \ (mol)$
• TN1:
$2H^+ + 2e \rightarrow H_2 \\ ---0,14--0,07 \\ Fe \rightarrow Fe^{2+} + 2e \\ x------2x \\ Cr \rightarrow Cr^{2+} + 2e \\ y------2y \\ Al \rightarrow Al^{3+} + 3e \\ z------3z$
• TN2:
$Cl_2 + 2e \rightarrow 2Cl^- \\ 0,09---0,18 \\ Fe \rightarrow Fe^{3+} + 3e \\ x------3x \\ Cr \rightarrow Cr^{3+} + 3e \\ y------3y \\ Al \rightarrow Al^{3+} + 3e \\ z------3z$
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} 2x+2y+3z=0,14 \\ 56x+52y+27z=2,7 \\ 3x+3y+3z=0,18 \end{matrix}\right.$
Giải hệ, ta được: $x=y=z=0,02$
$m_{Al}=0,02.27=0,54 \ (g)$
 
P

pamms

Gọi x, y, z lần lượt là số mol Fe, Cr, Al
$n_{H_2}=0,07 \ (mol) \\ m_{Cl_2}=6,39 \ (g) \\ n_{Cl_2}=0,09 \ (mol)$
• TN1:
$2H^+ + 2e \rightarrow H_2 \\ ---0,14--0,07 \\ Fe \rightarrow Fe^{2+} + 2e \\ x------2x \\ Cr \rightarrow Cr^{2+} + 2e \\ y------2y \\ Al \rightarrow Al^{3+} + 3e \\ z------3z$
• TN2:
$Cl_2 + 2e \rightarrow 2Cl^- \\ 0,09---0,18 \\ Fe \rightarrow Fe^{3+} + 3e \\ x------3x \\ Cr \rightarrow Cr^{3+} + 3e \\ y------3y \\ Al \rightarrow Al^{3+} + 3e \\ z------3z$
Ta có hệ:
$\left\{\begin{matrix} 2x+2y+3z=0,14 \\ 56x+52y+27z=2,7 \\ 3x+3y+3z=0,18 \end{matrix}\right.$
Giải hệ, ta được: $x=y=z=0,02$
$m_{Al}=0,02.27=0,54 \ (g)$

Theo mình thì nên cắt giảm lại như thế này bạn ơi
n Cl - = (9,09 - 2,7)/35,5 = 0,18 => n e nhận ở TH2 : 0,18
n $H_2$ = 0,07 => n e nhận ở TH1 : 0,14

Al khi td với HCl và Cl đều có số oxi hóa k đổi nên => sự chênh lệch số mol nhận # ở 2 TH là do Fe và Cr -> Fe 2+ Cr 2+ khi td HCl, Fe 3+ và Cr 3+ khi td $Cl_2$.
Đặt x : Al ; y : Fe ; z : Cr
=> sự chênh lệch số mol e nhường là :
x + y = 0,18 - 0,14 = 0,04
kết hợp định luật e thay vào TH1:
=> n Al = (0,14 - 0,04*2)/3 = 0,02
=> m Al = 0,54 g
 

Trần Minh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2017
1
0
1
25
Theo mình thì nên sửa lại 1 chút
n Cl - = (9,09 - 2,7)/35,5 = 0,18 => n e nhận ở TH2 : 0,18
n H2 = 0,07 => n e nhận ở TH1 : 0,14

Al khi td với HCl và Cl đều có số oxi hóa k đổi nên => sự chênh lệch số mol nhận # ở 2 TH là do Fe và Cr -> Fe 2+ Cr 2+ khi td HCl, Fe 3+ và Cr 3+ khi td Cl2
Đặt x: Fe; y: Cr; z: Al
=> sự chênh lệch số mol e nhường là :
x + y = 0,18 - 0,14 = 0,04
kết hợp định luật e thay vào TH1: 2x + 2y +3z = 0,14
=> n Al = (0,14 - 0,04*2)/3 = 0,02
=> m Al = 0,54 g
 
Top Bottom