Hoá 10- Bài tập về Halogen

J

jullymiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cần bao nhiêu lít dung dịch HCl nồng độ 3,65% (khối lượng riêng D = 1,05g/ml) để hoà tan vừa hết 10g CaCO3.
Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 2,8 lít hiđro clorua ở điều kiện tiêu chuẩn vào 1 lít H2O được dung dịch A.
a) Tính CM của A
b) Để trung hoà dung dịch A cần bao nhiêu ml NaOH 0,5 M.
C) Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được mg kết tủa. Tính m.
Em cám ơn các anh (chị).
 
C

chontengi

Bài 1: Cần bao nhiêu lít dung dịch HCl nồng độ 3,65% (khối lượng riêng D = 1,05g/ml) để hoà tan vừa hết 10g CaCO3.


2HCl + CaCO3 ---> CaCl2 + H2O + CO2


nCaCO3 = 0,1 mol


=> mHCl = 0,2.36,5 = 7,3 g


=> mdd HCl = 7,3.100/3,65 = 200 g

=> V = 200/1,05 = 190 ml


Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 2,8 lít hiđro clorua ở điều kiện tiêu chuẩn vào 1 lít H2O được dung dịch A.
a) Tính CM của A
b) Để trung hoà dung dịch A cần bao nhiêu ml NaOH 0,5 M.
C) Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được mg kết tủa. Tính m.
Em cám ơn các anh (chị).

nHCl = 0,125

a/ => CM = 0,125/3,8 = 0,03

b/ nNaOH = nHCl 0,125 mol

V NaOH = 0,125/0,5 = 0,25 l = 250 ml

c/ nHCl = nAgCl = 0,125 mol

m = 17,9 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom