[hóa 10] bài tập về đồng vị - Hóa 10

M

mohu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tố Argon có 3 đồng vị có số khối bằng 36; 38 và A . % số nguyên tử tương ứng của 3 đồng vị lần lượt bằng 0.34%, 0.06% và 99.6%. biết 125 nguyên tử Ar có klhối lượng 4997.5 u. tính số khối A của đồng vị thứ 3 và nguyên tử khối trung bình của Ar

Bài 2: Hợp chất A có công thức M2X
* Tổng số các hạt trg hợp chất là 116, số hạt mag điện nhiều hơn số hạt ko mag điện là 36
*Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9
* Tổng số 3 loại hạt trong X2- nhiều hơn trg M2+ là 17

a.xác định số hiệu, số khối của M, X
b. Cho 2.34 hợp chất A tác dụng vs dd M' (NO3) thu đc 2.8662g kết tủa B. xác định khối lượng nguyên tử M'
c. Nguyên tố M,' ở trên có 2 đvị là Y, Z biết tổng số khối là 128. số nguyên tử đvị Y= 0.37 số nguyên tử đvị Z. xác định số khối của Y, Z

Bài 3: Đồng có 2 đvị 65 Cu và 63 Cu
a. tính thành phần % của 65 Cu trong CuO biết nguyên tử khối trung bình của của Cu = 63.546, cũa O = 15.9994
b. tính hàm lượng 5 của 63 Cu trg Cu SÕ.5H2O. biết nguyên tử khối trung bình của H = 1.008; S = 32.066

:khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 1: Nguyên tố Argon có 3 đồng vị có số khối bằng 36; 38 và A . % số nguyên tử tương ứng của 3 đồng vị lần lượt bằng 0.34%, 0.06% và 99.6%. biết 125 nguyên tử Ar có khối lượng 4997.5 u. tính số khối A của đồng vị thứ 3 và nguyên tử khối trung bình của Ar

Nguyên tử khối trung bình của Ar:$4997,5:125=39.98 (u)$

Ta có phương trình:

$\dfrac{0,34.36+0,06.38+99,6A}{100}=39,98$

$\Leftrightarrow A=40 (u)$
 
N

ngoctuan93

Bài 2: Hợp chất A có công thức M2X
* Tổng số các hạt trg hợp chất là 116, số hạt mag điện nhiều hơn số hạt ko mag điện là 36
*Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9
* Tổng số 3 loại hạt trong X2- nhiều hơn trg M2+ là 17

a.xác định số hiệu, số khối của M, X
b. Cho 2.34 hợp chất A tác dụng vs dd M' (NỎ) thu đc 2.8662g kết tủa B. xác định khối lượng nguyên tử M'
c. Nguyên tố M,' ở trên có 2 đvị là Y, Z biết tổng số khối là 128. số nguyên tử đvị Y= 0.37 số nguyên tử đvị Z. xác định số khối của Y, Z
Lập phương trình 4 ẩn nhá: Z1 là số hiệu nguyên tử M Z2 là số hiệu nguyên tử X N1 là sô nơ tron M N2 là sô nơ tron X
4Z1+2N1+2Z2+N2=116
4Z1+2Z2-2N1-N2=36
Z2-N2-Z1-N1=9
N2+2Z2+2-2Z1-2-N1=17
\RightarrowZ1=10
Z2=18
N1=13
N2=14
b.
Z1+n1=10+13=23\RightarrowNa
Z2+n2=18+13=32\RightarrowS
Na2S+ M'(No3)2 ----> 2NaNo3 + M'S
0.03 0.03 0.06 0.03 mol

số mol Na2S=2.34/78=0.03mol
m NaNo3=0.06 x 85=5.1
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng: m M'(No3)2= 2.8662+5.1-2.34=5.6262g
M M'(No3)2=5.6262/0.03=187.54g\RightarrowM M'=187.54-124=63.54g
=> khối lượng 1 nguyên tử M'=63.54u=1.055x10^-25g
c.
Gọi A1 là số khối đồng vị y
A2 là số khối đồng vị X
a là thành phần phần trăm số nguyên tử đồng vị Y
b là thành phần phần trăm số nguyên tử đồng vị Z
a= 0.37 b
a+b=100%
\Rightarrowa=27%
b=73%

A= (27A1+73A2)/100=63.54
\Rightarrow27A1+73A2=6354
mà A1+A2=128
\Rightarrow A1=65
A2=63
:D Mình giải vậy không biết đúng hay sai nữa.
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

bài cuối kìa pạn ơi:(:)(:)((
:khi (46)::khi (46)::khi (46):
:khi (164):
:khi (99):
:khi (1):
:M039::M039::M039:
 
L

lovechemical

Bài 3: Đồng có 2 đvị 65 Cu và 63 Cu
a. tính thành phần % của 65 Cu trong CuO biết nguyên tử khối trung bình của của Cu = 63.546, cũa O = 15.9994
b. tính hàm lượng 5 của 63 Cu trg Cu SÕ.5H2O. biết nguyên tử khối trung bình của H = 1.008; S = 32.066



a/
%Cu(65)= 65/ (63,546 + 15,9994) .100%= 81,7%

b/
%Cu(63) / CuSO4 = 63/ M_CuSO4.5H2O

%Cu(63) / CuSO4.5H2O

=(63/ 63,546+ 32,066+ 15,9994 . 4 + 5. 1,008.2 + 15,9994 ) .100%

= 25,23%
 
Top Bottom