[hóa 10] bài tập về Đồng vị (cần gấp)

T

thuong0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt p,n,e trong 2 kim loại A và B là 142. Trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của B nhiều hơn của A 12. Xác định kim loại A và B ( mình học dở hóa nên không biết làm, các bạn siêu hóa giải hộ mình tí...chi tiết một chút để mình tham khảo nha! cám ơn các bạn nhiều :):):)
 
T

thuong0504

sao người xem nhiều mà không ai giải giúp mình với, cần gấp mà các bạn siêu hóa ơi
 
T

thupham22011998

Bạn ơi mình thử làm ,nếu sai thì thôi nha!!!

Gọi số hạt mang điện của A là X ,số hat ko mang điện là N1
\Rightarrow số hạt mang điện của B là X+12 ,số hạt ko mang điện là N2

theo bài ra ta có hpt
X+X+12+N1+N2=142
X+X+12-(N1+N2)=42

\Rightarrow X=40

\Rightarrow số p=số e=20 (của A)
Vậy A là Ca

ta có: số p=số e=$\frac{40+12}{2}$=26 (của B)

Vậy B là Fe
 
M

mua_sao_bang_98

Tổng số hạt p,n,e trong 2 kim loại A và B là 142. Trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của B nhiều hơn của A 12. Xác định kim loại A và B ( mình học dở hóa nên không biết làm, các bạn siêu hóa giải hộ mình tí...chi tiết một chút để mình tham khảo nha! cám ơn các bạn nhiều :):):)

Theo bài ra ta có:

Tổng số hạt p,n,e trong 2 kim loại A và B là 142: 2Z+N=142 (1)

Trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42: 2Z-N=42 (2)

Từ (1) và (2) $\rightarrow$ Z=46; N=50

Số hạt mang điện của B nhiều hơn của A 12: $2Z_B-2Z_A=12 \rightarrow Z_B-Z_A=6 (3)$

Mà Z=46 $\rightarrow Z_B+Z_A=46 (4)$

Từ (3) và (4) ta có: $Z_B=26; Z_A=20$

$\rightarrow B : Fe ; A : Ca$
 
T

thuong0504

Bạn ơi mình thử làm ,nếu sai thì thôi nha!!!

Gọi số hạt mang điện của A là X ,số hat ko mang điện là N1
\Rightarrow số hạt mang điện của B là X+12 ,số hạt ko mang điện là N2

theo bài ra ta có hpt
X+X+12+N1+N2=142
X+X+12-(N1+N2)=42

\Rightarrow X=40

\Rightarrow số p=số e=20 (của A)
Vậy A là Ca

ta có: số p=số e=$\frac{40+12}{2}$=26 (của B)

Vậy B là Fe
cách của bạn cũng đúng, nhưng nếu muốn đạt điểm cao thì bài của bạn ở phía dưới này điểm cao hơn, mình giải ra hai cách, một cách như bạn, một cách như bạn ở dưới,...cô giáo nói làm bài như bạn ở dưới nhanh và logic hơn, dù sao cũng cám ơn bạn vì cả lớp mình đc mình làm như vậy, giờ có thêm bạn đồng hành ^_^
 
Top Bottom