[Hóa 10] Bài tập về Clo

B

bupbehappy326

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy 2,3g Na trong bình kín 2,24l Clo (đkc). Tính khối lượng muối thu đc sau pứ.
2. Đốt cháy hoàn toàn 3,2g Kim loại A, hóa trị 2 trong bình chứa khí Clo dư. Sau p.ứ thu 6,72g muối. Xđ tên A?
3. So sánh thể tích khí Clo thu được khi cho cùng 1 klượng MnO2 và KMnO4 tác dụng với HCl đặc

Mọi người hướng dẫn em cách giải thôi nhé :d kết quả em tự ra cũng được ạ
 
S

shibatakeru

Câu 1: $m_{\text{muối}}=m_{Na}+m_{Cl_2}$

Câu 2: Viết phương trình phản ứng,gọi số mol --> M

Câu 3: Viết phương trình , gọi $m_{KMnO_4}=m_{MnO_2}=m (g)$ ,đặt số mol và so sánh
 
D

doduchuong

1.Giải:
Cho [TEX] V_{Cl} [/TEX]=2,24l
\Rightarrow [TEX] n_{Cl} [/TEX](dktc)= [TEX]\frac{V_{Cl}}{22.4}[/TEX]=[TEX]\frac{2,24}{22.4}[/TEX]=0,1 (mol)
\Rightarrow [TEX] m_{Cl} [/TEX]=[TEX] n_{Cl} [/TEX] x [TEX] M_{Cl} [/TEX] =0,1 x 35,5 = 3,35 (g)
Theo DLBTKL, có:
[TEX] m_{Na} [/TEX] + [TEX] m_{Cl} [/TEX] = [TEX] m_{NaCl} [/TEX]
\Leftrightarrow 2,3+3.35= [TEX]m_{NaCl} [/TEX] =5.85 (g)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

2.
A+Cl2 => ACl2
3,2 ...........6,72 gam
Tỉ lệ:
A/3,2=(A+71)/6,72 => A =64,5 xấp xỉ 65 => Zn.
3.
MnO2 + 4HCl(đặc) -> MnCl2 + 2H2O + Cl2.
m/87 ---------------------------------------> m/87 mol
2KMnO4 +16HCl ---> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O.
m/158 -------------------------------------> m/15,82 mol.
Do m/15,82 > m/87 =>.....
 
Top Bottom