[Hoá 10] Bài tập về Clo

  • Thread starter hocmaivanngu15396
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 5,501

H

hocmaivanngu15396

H

hiepkhach_giangho

Cho 26.1g MnO2 tác dụng hết với dd HCl đặc dư đun nóng thu được khí Cl2.Cho toàn bộ lượng khí này tác dụng với 16.8g Fe thu được chất rắn X.
Hãy xác định thành phần và khối lượng từng chất trong X.

n MnO2=0,3 mol
MnO2+4HCl--->MnCl2+Cl2+2H2O
0,3--------------------------0,3
n Fe=0,3 mol
2Fe+3Cl2-->2FeCl3
0,2---0,2-----0,2
X gồm FeCl3 và FE dư
 
T

thienlong233

MnO2+ 4HCl------> MnCl2+ Cl2+ 2H2O (1)
0,3mol 0,3mol
2Fe+ 3Cl2------->2FeCl3
0,3mol 0,3 mol
theo tỉ lệ nFe: nCl2 thì nFe dư 0,1mol
Vậy hỗn hợp X gồm FeCl3 và Fe dư
mFeCl3=0,2.162,5=32,5(g)
mFe dư=0,1.56=5,6(g)
CHÚC BẠN HỌC GIỎI!
 
Top Bottom