[Hoá 10] Bài tập về cấu tạo nguyên tử

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một hợp chất A được tạo từ các ion $M^+$ và ion $X^{2-}$. Trong phân tử A có tổng số hạt p,n,e là 164. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 52. Số khối của M lớn hơn X là 23 đơn vị. Tổng số hạt p,n,e trong $M^+$,nhiều hơn trong ion $X^{2-}$ là 7 hạt.

a) Xác định số p,n,e của M và X
b) Xác định tên của A.

2. Phân tử $MA_2$ có tổng số hạt p,n,e là 164.Trong hạt nhân nguyên tử M số p bằng số n,trong hạt nhân A số n nhiều hơn số p là 1. Số khối của ion $M^{2+}$ lớn hơn số khối của ion $A^-$ là 5 đơn vị.
a) Xác định M,A
b) Xác định tên hợp chất.
 
K

kagaminex

câu 2:
a, Ta có:
$*2Z_M+4Z_A+N_M+2NA=164$
$*Z_M+N_M$
$*N_A+Z_A+1$
$*Z_M+N_M=Z_A+N_A+5$

$=>3Z_M+6Z_A=162$
$2Z_M-2Z_A=6$

$=>Z_M=20(Ca);Z_A=17(Cl)$

b, $CaCl_2$: Canxi clorua


__________________________________________________________
 
Top Bottom