[Hóa 10] Bài tập về cấu tạo nguyên tử

V

vao_lop_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có bài tập đơn giản thế này :
Phân tử XY có tổng số hạt là 96, số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện tích 32 hạt. Số hạt mang điện tích của nguyên tử Y nhiều hơn X là 16 hạt. tìm số p, n, A của X, Y
Bài cô cho về nhà làm, e tìm được số p rồi, là 12 và 20, nhưng xem tới xem lui không có thông tin nào về số nơtron, chỉ biết số n là 32, nên cũng chẳng tìm được số khối, không biết cách làm thế nào hoặc đề bài thiếu dữ kiện :D

Nhắc nhở: [Hóa 10] + Chủ đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

Phân tử XY có tổng số hạt là 96, số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện tích 32 hạt. Số hạt mang điện tích của nguyên tử Y nhiều hơn X là 16 hạt. tìm số p, n, A của X, Y

Vì tổng số hạt là 96 nên : 2Z+N=96 (1)

SỐ hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 32 nên: 2Z-N=32 (2)

Từ (1)(2) ta có Z=32; N=32

Số hạt mang điện tích của nguyên tử Y nhiều hơn X là 16: $2Z_y-2Z_x=16 hay Z_y-Z_x=8$ (3)

Mà Z=32 nên: $Z_y+Z_x=16$ (4)

Từ (3), (4) ta có: $Z_y=12; Z_x=4$


hì! hình như tớ cũng không ra rồi thì phải! điêu nhỉ!


Tổng số hạt là
 
Top Bottom