Hóa 10 Hóa 10: Bài tập về các số lượng tử

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Electron cuối (electron có năng lượng cao nhất) của các nguyên tử A,B,C ở trạng thái cơ bản được đặc trưng bởi các số lượng tử sau:
A: n=2; l=1; m=0; s=+1/2
B: n=2; l=1; m=0; s=-1/2
C: n=3; l=2; m=1; s=+1/2
Hãy xác định số thứ tự của các nguyên tố A, B, C trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nguyên tố đó trội tính kim loại hay phi kim? Vì sao? Mức oxi hóa cao nhất và thấp nhất của các nguyên tố đó là bao nhiêu? Quy ước: m nhận giá trị từ dương đến âm.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Electron cuối (electron có năng lượng cao nhất) của các nguyên tử A,B,C ở trạng thái cơ bản được đặc trưng bởi các số lượng tử sau:
A: n=2; l=1; m=0; s=+1/2
B: n=2; l=1; m=0; s=-1/2
C: n=3; l=2; m=1; s=+1/2
Hãy xác định số thứ tự của các nguyên tố A, B, C trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nguyên tố đó trội tính kim loại hay phi kim? Vì sao? Mức oxi hóa cao nhất và thấp nhất của các nguyên tố đó là bao nhiêu? Quy ước: m nhận giá trị từ dương đến âm.
Cấu hình e:
A: 1s22s22p2 => A (Z = 6) là C => phi kim (có 4e lớp ngoài cùng, bán kính nhỏ, độ âm điện không nhỏ); số oxh cao nhất +4; thấp nhất - 4
B: 1s22s22p4 => B (Z = 8)là O => phi kim (có 6e lớp ngoài cùng); số oxi hóa cao nhất là +2 (VD: OF2), thấp nhất - 2
C: 1s22s22p63s23p63d24s2 => C(Z = 22) là Ti => kim loại (kim loại chuyển tiếp, phân nhóm phụ) => mức oxi hóa cao nhất: +4, thấp nhất: 0 (kim loại không có số oxh âm).
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom