[hóa 10] Bài tập về các loại hạt trong nguyên tử,\

K

kythu2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử
latex.php
là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của
latex.php
.
2/ Cho hợp chất
latex.php
thỏa:
+ Tổng số hạt p của hợp chất bằng 32
+ Hiệu số X và Y bằng 8 hạt
+ X và Y đều có số p= số n trong nguyên tử
Xác định nguyên tố X,Y và suy ra hợp chất
latex.php
.
3/ Trong phân tử
latex.php
có tổng số hạt p,n,e là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của nguyên tử X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử M nhiều hơn trong ngyên tử X là 34 hạt. Tìm công thức phân tử của hợp chất
latex.php
.
4/ Cho các nguyên tố X, Y ,Z. Tổng số hạt p,n,e trong các nguyên tử lần lượt là 16,58,78. Số nơtron trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy xác định các nguyên tố,viết ký hiệu các nguyên tố
5/ Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số proton,nơtron, electron bằng 54,số hạt proton gần bằng số hạt nơtron .Tính Z và A của nguyên tử nguyên tố R
6/ Tổng số proton,nơtron ,electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử,gọi tên và viết ký hiệu nguyên tố X
:):):):):):):):):):):):):)
Các bạn nhớ làm giúp mình nha đặc biệt là bài 2 với bài 3 đó quan trọng với mình lắm
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của .
X :p=e=n
M:n-p=4
pM - px = 10
4pX + 2pM + (p + 4)M = 178 !!
giải ta được FeCl2
các bài kia tương tự !!
 
K

kythu2310

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của .
X :p=e=n
M:n-p=4
pM - px = 10
4pX + 2pM + (p + 4)M = 178 !!
giải ta được FeCl2
các bài kia tương tự !!
Bạn ơi có thể giải bài 2 và 3 chi tiết hơn cho mình được không,vì dạng toán này mình chưa được học kỹ cho nên nếu nói sơ như bạn mình cũng chẳng hiểu được,giúp mình giải bài 2 và 3 đi hai bài đó quan trọng với mình lắm,cám ơn bạn trước nha
 
N

nguyenvy2097

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử
latex.php
là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của
latex.php
.
2/ Cho hợp chất
latex.php
thỏa:
+ Tổng số hạt p của hợp chất bằng 32
+ Hiệu số X và Y bằng 8 hạt
+ X và Y đều có số p= số n trong nguyên tử
Xác định nguyên tố X,Y và suy ra hợp chất
latex.php
.
3/ Trong phân tử
latex.php
có tổng số hạt p,n,e là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của nguyên tử X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử M nhiều hơn trong ngyên tử X là 34 hạt. Tìm công thức phân tử của hợp chất
latex.php
.
4/ Cho các nguyên tố X, Y ,Z. Tổng số hạt p,n,e trong các nguyên tử lần lượt là 16,58,78. Số nơtron trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy xác định các nguyên tố,viết ký hiệu các nguyên tố
5/ Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số proton,nơtron, electron bằng 54,số hạt proton gần bằng số hạt nơtron .Tính Z và A của nguyên tử nguyên tố R
6/ Tổng số proton,nơtron ,electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử,gọi tên và viết ký hiệu nguyên tố X
:):):):):):):):):):):):):)
Các bạn nhớ làm giúp mình nha đặc biệt là bài 2 với bài 3 đó quan trọng với mình lắm
Gọi số nơtron,electron,proton của mỗi hạt X và Y lần lượt là Nx,Ny,Ex,Ey,Zx,Zy
Từ đề bài,ta được:
Tổng số hạt của M:ZM+EM+NM
=2ZM+NM
Tổng số hạt của X:2(ZX+EX+NX)
=4ZX+2NX
NM=ZM+4
ZX=NX
Tổng số hạt là 178
\Rightarrow2ZM+NM+4ZX+2NX
\Rightarrow2ZM+ZM+4+4ZX+2ZX=178
\Rightarrow3ZM[/SIZE+6ZX=174 (1)
Lại có ZM -ZX=10 (2)
Từ (1) và (2)\RightarrowZM=26,ZX=16
\Rightarrow M là Fe,X là Cl
\Rightarrow CT:FeCl2
 
S

sandy_26

chào em.

3/ Trong phân tử
latex.php
có tổng số hạt p,n,e là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của nguyên tử X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử M nhiều hơn trong ngyên tử X là 34 hạt. Tìm công thức phân tử của hợp chất
latex.php
.
Giải:
theo bài ra ta có hệ pt:
2(2pM + nM)+( 2pX+ nX)=140 (1)
2(2pM + pX)-(2nM+ nX)=44 (2)
pM+ nM- pX-nX=23(3)
2pM+ nM- 2pX-nX=34(4)
cọng từng vế của pt (1) và pt (2); trứ từng vế của pt (4) và pt (3) em đc hệ:
8 pM+ 4pX= 184
pM-pX=11
giải hệ này tìm đc: pM=19; pX=8
M là Kali; X là Oxi
chất cần tìm là K2O.
các câu khác tương tự nhé.
chúc emhọc tốt!!
 
N

nhoxhoa_123

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của .
mah sao ki zay neu Zx=16 thi phai la FeS2 chu nhi
 
S

sunflower2112

nguyên tố A thuộc chu kỳ 2, nguyên tố B thuộc chu lỳ 3. A và B thuộc cùng 1 nhóm. Tổng số hạt mang điện trong 2 nguyên tử A và B là 36. Xác định vị trí của, nhóm của A và B.
 
M

mua_sao_bang_98

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử
latex.php
là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của
latex.php
.

Vì tổng số hạt p,n,e trong phân tử $MX_2$ là 178:

$2Z_M+N_M+4Z_X+2N_X=178$ (1)

Vì trong hạt nhân của M số n nhiều hơn p là 4 hạt:

$N_M-Z_M=4 \rightarrow N_M=4+Z_M$ (2)

Trong hạt nhân của X số n bằng p:

$N_X=Z_X$ (3)

thay (2)(3) vào (1), ta có:

$2Z_M+4+Z_M+4Z_X+2Z_X=178$

$ \rightarrow 3Z_M+6Z_X=174$ (*)

Số p trong hạt nhân M nhiều hơn số p trong hạt nhân X là 10 hạt:

$Z_M-Z_X=10$ (**)

Từ (*) (**) , ta có: $Z_M=26; Z_X=16$

$ \rightarrow $ M là Fe; X là S

CT: $FeS_2$

 
M

mua_sao_bang_98

tại sao?

Gọi số nơtron,electron,proton của mỗi hạt X và Y lần lượt là Nx,Ny,Ex,Ey,Zx,Zy
Từ đề bài,ta được:
Tổng số hạt của M:ZM+EM+NM
=2ZM+NM
Tổng số hạt của X:2(ZX+EX+NX)
=4ZX+2NX
NM=ZM+4
ZX=NX
Tổng số hạt là 178
\Rightarrow2ZM+NM+4ZX+2NX
\Rightarrow2ZM+ZM+4+4ZX+2ZX=178
\Rightarrow3ZM[/SIZE+6ZX=174 (1)
Lại có ZM -ZX=10 (2)
Từ (1) và (2)\RightarrowZM=26,ZX=16
\Rightarrow M là Fe,X là Cl
\Rightarrow CT:FeCl2


Mk không hiểu tại sao $Z_X=16$ mà X lại là Cl theo bảng tuần hoàn thì 16 là S mà?

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
M

mua_sao_bang_98

2/ Cho hợp chất
latex.php
thỏa:
+ Tổng số hạt p của hợp chất bằng 32
+ Hiệu số X và Y bằng 8 hạt
+ X và Y đều có số p= số n trong nguyên tử
Xác định nguyên tố X,Y và suy ra hợp chất
latex.php
.

hình như bài này đề bài ghi thiếu thì phải bạn ạ! sao hiệu số X và Y lại bằng 8 đc z nhỉ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
 
Top Bottom