[hóa 10] Bài tập về các loại hạt trong nguyên tử

K

kythu2310

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tổng số hạt p.n,e trong phân tử
latex.php
là 178 hạt,trong hạt nhân của M số nơtron nhiều hơn số proton 4 hạt, còn trong hạt nhân của X số nơtron bằng số proton. Số proton trong hạt nhân của M nhiều hơn số proton trong hạt nhân của X là 10 hạt. Xác định công thức của
latex.php
.
2/ Cho hợp chất
latex.php
thỏa:
+ Tổng số hạt p của hợp chất bằng 32
+ Hiệu số X và Y bằng 8 hạt
+ X và Y đều có số p= số n trong nguyên tử
Xác định nguyên tố X,Y và suy ra hợp chất
latex.php
.
3/ Trong phân tử
latex.php
có tổng số hạt p,n,e là 140 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của nguyên tử X là 23. Tổng số hạt p, n, e trong nguyên tử M nhiều hơn trong ngyên tử X là 34 hạt. Tìm công thức phân tử của hợp chất
latex.php
.
4/ Cho các nguyên tố X, Y ,Z. Tổng số hạt p,n,e trong các nguyên tử lần lượt là 16,58,78. Số nơtron trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. Hãy xác định các nguyên tố,viết ký hiệu các nguyên tố
5/ Nguyên tử của nguyên tố R có tổng số proton,nơtron, electron bằng 54,số hạt proton gần bằng số hạt nơtron .Tính Z và A của nguyên tử nguyên tố R
6/ Tổng số proton,nơtron ,electron trong nguyên tử của nguyên tố Y là 21.Hãy xác định thành phần cấu tạo nguyên tử,gọi tên và viết ký hiệu nguyên tố X
:):):):):):):):):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
L

laothinga

1, ta có Z=P=E
Từ đề bài ta có pt
2Zm + Nm + 2(2Zx + Nx) (1)
Nm- Zm=4 (2)
Nx=Zx (3)
Zm - Zx=10 (4)
từ (2) <=> Nm=4+Zm
(4) <=>Zm=10+Zx
thế vào (1) ta có
2(10+Zx)+4+Zm+2(2Zx+Zx)=178
<=>2(10+Zx)+4+10+Zx+2(2Zx+Zx)=178
<=>20+2Zx+14+Zx+4Zx+2Zx=178
<=>9Zx=144
<=>Zx=16 =>S
=>Zm=26 =>Fe
=>FeS2


6
ta có 21:3,5\leqZ\leq21:3
<=>6,57\leqZ\leq7
=>Z=7 => N
bạn tự viết càon lại nha

7
tương tự như bài trên ta cũng có
Z=16 và N=22
 
N

nobeltheki21

Tra loj.

Câu 2
(1)
2Zx & Nx & 4Zy & 2Ny=32
(2)
2Zx&Nx- 4Zy & 2Ny=8
(3)
Zx=Nx
(4)
Zy=Ny
suy ra
X&Y.
 
Last edited by a moderator:
A

anhdungtran95

câu 2
theo bài ra ta có :Zx + 2Zy =32
Zx - 2Zy = 8
giải hệ ta được Zx = 20 Zy =6
công thức là CaC2
mọi người xem đúng không
 
Top Bottom