[hóa 10] Bài tập về bazo

P

p3.luv.kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Nhiệt phân 1 lượng MgCO3 trong 1 thời gian thu được chất rắn A và khí B. Cho B hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch NaOH tạo thành dung dich C. dung dich C vừa td được với BaCl2 vừa td được với dung dịch KOH. cho A td với HCl dư thu được khí B và dung dịch C. Xđ A,B,C,D và viết các pt phản ứng xảy ra

2) Cho V l khí CO2 ( dkc) td hoàn toàn với 250ml dung dịch NaOH 2M thu được 29,6 g muối. Tính V
b. Nếu cho toàn bộ lượng khí trên td với dung dịch Ca(OH)2 0,1M thì cần phải dùng ít nhất bao nhiêu l dung dịch Ca(OH)2

3)(bài tập muối) Nung nóng 27,3 g hỗn hợp NaNO3, Cu(NO3)2 đến khối lượng không đổi. Hỗn hợp khí thoát ra đc dẫn vào 89,2 ml nước thì thấy còn dư 1,12l ở dktc không bị nước hấp thụ. Tính m mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

A: MgO
B: CO2
C: Na2CO3
hình như đề là cho C td Hcl dư thu khí B và dd D thì phải bạn xem lại
D: NaCl
MgCO3[tex] \longrightarrow[/tex] MgO + CO2
CO2 + NaOH[tex] \longrightarrow[/tex] Na2CO3 + H2O
Na2CO3 + BaCl2 [tex] \longrightarrow[/tex] BaCO3 + 2NaCl
Na2CO3 +2 KOH[tex] \longrightarrow[/tex] K2CO3 + 2NaOH
Na2CO3 + 2Hcl[tex] \longrightarrow[/tex]2 NaCl + H2O + CO2
:)>-
 
A

alexandertuan

n NaOH= 0,5 mol
2NaOH + CO2[tex] \longrightarrow[/tex] Na2CO3 + H2O
0,5 ....0,25
VCO2= 5,6 l
b) CO2 + Ca(OH)2 [tex] \longrightarrow[/tex] CaCO3 + H2O
0,25 0,25
V=[tex] \frac{0,25}{0,1}[/tex]=2,5 L
sao mình thấy kì kì hên xui nha
 
A

alexandertuan

cái đề bạn viết sai rồi là Cu(NO3)2 lấy đâu ra (NO3)3
mà đề này bị làm sao ..tới đây là bí:confused:
2NaNO3[tex] \longrightarrow[/tex] 2NaNO2 + NO2
x.........................................................................x/2
Cu(NO3)2[tex] \longrightarrow[/tex] CuO + 2NO2↑ + 1/2 O2↑
y ..................................................................2y.............1/2 y
H2O + NO2[tex] \longrightarrow[/tex] HNO3
nH2O=4.[tex] 10^-3[/tex]=nNO2
[tex] \frac{x}{2}[/tex] + 2y= 4.[tex] 10^-3[/tex]
85x + 250y=27,3
đến đây thì lại giải k ra đáp số
 
V

vjtkon1998

Em làm trước bài 1 nhé...những bài sau để từ từ em nghĩ tiếp ;))

A: MgO, MgCO3 dư
B: CÒ
C: NaHCO3, Na2CO3
D: MgCl2, HCL dư

+) Các PTPƯ
MgCO3 ---------(nhiệt độ)---->MgO + CO2
MgCO3 + HCL ---------> MgCl2 + H2O + CO2
CO2 + NaOH -------> NaHCO3
CO2 + 2NaOH ------> Na2CO3 + H2O
MgCl2 (dung dịch)--------(cô cạn)---> MgCl2 (r)
MgCl2(r) -----(đpnc)----> Mg + Cl2
Na2CO3 + BaCl2 -----> 2NaCl + BaCO3
2NaHCO3 + 2KOH ---------------> Na2CO3 + K2CO3 + 2H2O

Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom