[Hoá 10] Bài tập về bảo toàn e!

W

wolf95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan 12 g hỗn hợp kim loại Cu và Fe ( tỉ lệ 1:1) bằng axit HNO3 tạo thành V lít khí H2 (đktc) gồm NO2,NO, d X/H2=19. Tính V.
Bài 2: Cho 1.35 g hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 tạo thành 8.96 mol hỗn hợp X gồm NO, NÒ2(đktc), Mx=42. Tính tổng khối lwowngj muối nitrat sinh ra.

Giups minh với! híc :(:(:(:(
 
N

ngocthao1995

Bài 1: Hoà tan 12 g hỗn hợp kim loại Cu và Fe ( tỉ lệ 1:1) bằng axit HNO3 tạo thành V lít khí H2 (đktc) gồm NO2,NO, d X/H2=19. Tính V.


lập hệ phương trình

x-y=0

64x+56y=12

(x,y là số mol Cu và Fe)

a=0,1 và b=0,1

a,b lá số mol NO2 và NO.

Ta cũng có hệ a+3b=0,1.2+0,1.3(bảo toàn e)

[TEX]\frac{46a+30b}{a+b}=38[/TEX]

x=0,125 và y=0,125

V=...
 
Q

quocoanh12345

Bài 1: Hoà tan 12 g hỗn hợp kim loại Cu và Fe ( tỉ lệ 1:1) bằng axit HNO3 tạo thành V lít khí H2 (đktc) gồm NO2,NO, d X/H2=19. Tính V.

Giups minh với! híc :(:(:(:(

Mình hướng dẫn nha!!
Bài I: từ tỉ lệ 1:1 ta tính đuợc n_Cu=0,1= N_fe
viết pt ion ra ta có hệ ( x=n_NO2,y=n_NO)
x+y.3=0,1.2+0,1.3=0,5
vs 46x+30y=2.19(x+y)
suy ra x=0,125= y
suy ra V=0,125.2.22,4=5,6 l




 
N

ngocthao1995

Bài 2: Cho 1.35 g hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 tạo thành 8.96 mol hỗn hợp X gồm NO, NÒ2(đktc), Mx=42. Tính tổng khối lwowngj muối nitrat sinh ra.
Giups minh với! híc :(:(:(:(

chỗ này mình nghĩ là 8,96l.

x,y là số mol NO và NO2

x+y=0,4

[TEX]\frac{30x+46y}{x+y}=42[/TEX]


x=0,1 mol và y=0,3 mol

m muối =1,35+(0,1.3+0,3).62=38,55g
 
Top Bottom