[ hóa 10] bài tập về bảng tuần hoàn

P

phnglan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hai nguyên tố A, B thuộc 2 nhóm A liên tiếp và ở 2 chu kì liên tiếp có tổng số điện tích hạt nhân là 33. xác định vị trí trong bảng tuần hoàn?

bài 2: hai nguyên tố A, B thuộc cùng 1 chu kì và ở 2 nhóm A liên tiếp có tổng số điện tích hạt nhân là 51. xác định vị trí trong bảng tuần hoàn?
 
Last edited by a moderator:
V

viethoang1999

1)
$\overline{M}=33$
Giả sử $X<Y$ \Rightarrow $X<16,5<Y$
Có: $X+Y=33$
$Y-X=9$
\Rightarrow $Mg;Sc$
2) $X+Y=51$
$X-Y=1$
\Rightarrow $Mn,Fe$


 
C

caubeyeubongda

bài 1: hai nguyên tố A, B thuộc 2 nhóm A liên tiếp và ở 2 chu kì liên tiếp có tổng số điện tích hạt nhân là 33. xác định vị trí trong bảng tuần hoàn?

bài 2: hai nguyên tố A, B thuộc cùng 1 chu kì và ở 2 nhóm A liên tiếp có tổng số điện tích hạt nhân là 51. xác định vị trí trong bảng tuần hoàn?

Câu 1
do2 nguyên tố ở 2 chu kì liên tiếp và 2 nhóm liên tiếp nên có Z-Z'=7 hoặc 9
và có Z+Z'=33
=>A và B là Ca và Al
hoặc Sc với Mg
Câu 2
lập luận như câu 1 ta có Z-Z'=1 hoặc 11
và Z+Z'=51
=> A và B là Ca và Ga
 
Top Bottom