[hóa 10] bài tập về bảng tuần hoàn

A

anima416

T

thienlong233

Hoa tan 6.4g 2 kim loai lien tiep cung thuoc nhom A vao dd HCL vua du thu duoc 4.48l khi(dktc) va dung dich X.
a) co can dung dịch X tinh m muoi khan thu duoc
b) ti le mol giua hai kim loai la 1:1 hay xac dinh 2 kim loai do o nhom 1a hoac 2a:)

gọi 2 kim loại có công thức chung là R
2R+2nHCl-->2RCln+nH2
nH2=0,2mol-->mH2=0,4g
-->nHCl=0,4mol-->mHCl=14,6g
áp dụng bảo toàn nguyên tố ta có mMuối=6,4+14,6-0,4=20,6g

b) nR=[TEX]\frac{0,4}{n}[/TEX] mol

-->khối lượng trung bình của 2 kim loại là [TEX]\frac{6,4.n}{0,4}[/TEX]=16n

vì 2 kim loại có thể ở nhóm IA hoặc IIA nên ta thử với 2 TH

TH1: n=1-->khối lượng trung bình=16( chỉ có Li và Na)

nhưng loại vì tỉ lệ 1:1 thì khối lượng trung bình là [TEX]\frac{7+23}{2}=15[/TEX]

15#16
TH2: n=2-->khối lượng trung bình =32(có Mg và Ca)-->đúng


vì khối lượng trung bình là [TEX]\frac{24+40}{2}=32[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

chính vì chưa biết hóa trị của R nên a mới gọi hóa trị của R là n và cân bằng như bình thường thôi e ạ =))
 
A

anima416

nH2=0,2mol-->mH2=0,4g
-->nHCl=0,4mol-->mHCl=14,6g
chu sao a biet dc ra g khi chua bik chinh xac so mol
cah ghi cua a giong nhu coi r la hoa tri 1 vay
 
K

kakashi_hatake

Nói 1 cách đơn giản là
Khi biết số mol $H_2$ ta có thể tính được số mol của HCl khi dùng bảo toàn H
2HCl -> $H_2$
0.4.......0.2

Nếu nhìn theo phương trình thì dù n = bao nhiêu đi nữa thì số mol HCl cũng gấp đôi số mol $H_2$, nên giải như trên
 
T

thienlong233

nH2=0,2mol-->mH2=0,4g
-->nHCl=0,4mol-->mHCl=14,6g
chu sao a biet dc ra g khi chua bik chinh xac so mol
cah ghi cua a giong nhu coi r la hoa tri 1 vay

sao lại chưa biết chính xác số mol được e****************************?
hệ số cân bằng của HCl và H2 lần lượt là 2n và n, rõ ràng là nHCl=2nH2
biết được nH2 từ đề bài thì suy ra 1 cách dễ dàng thôi!!!!!!
 
Top Bottom