[Hóa 10] Bài tập về axit clohidric?

H

huuvinh_tv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Muốn hòa tan hỗn hợp Zn và ZnO người ta dùng 100,8ml dd HCl 36,5% (D=1,19g/ml) thì thu được 8,96l khí (đktc). Tính phẩn trăm khối lượng từng chất

2)Trội 3,42g hh Fe và FeS vào dd HCl dư thu được 6,72l hh khí (đktc). Dẫn hh này qua dd Pb(NO3)2 dư thu được 47,8g kết tủa đen . Phần trăm khối lượng Fe và FeS trong hh đầu là bao nhiêu?
 
N

namnguyen_94

1)Muốn hòa tan hỗn hợp Zn và ZnO người ta dùng 100,8ml dd HCl 36,5% (D=1,19g/ml) thì thu được 8,96l khí (đktc). Tính phẩn trăm khối lượng từng chất
+ nZn = nH2 = 0,4 mol
+nHCl = 1,2 mol --> nZnO = ( 1,2 - 0,8) : 2 = 0,2 mol
---> %mZn = 61,6%
%mZnO = 38,4 %
 
N

namnguyen_94

2)Trội 34,2g hh Fe và FeS vào dd HCl dư thu được 6,72l hh khí (đktc). Dẫn hh này qua dd Pb(NO3)2 dư thu được 47,8g kết tủa đen . Phần trăm khối lượng Fe và FeS trong hh đầu là bao nhiêu?
+ n(kết tủa) = 0,2 mol ---> nS = = nH2S = 0,2 mol
+ n(hh) = 0,3 mol ---> nH2 = 0,1 mol = nFe
---> m(hh) = 23,2 gam
--> %mFe = 24,14%
-->%mFeS = 75,86%
Sao bài này m(hh) ít và ko đung vậy ???? Hay mình làm sai ???
 
M

maiminhgiao

theo mình thì câu 2 bạn làm sai rồi

Fe + 2HCl => FeCl2 + H2

FeS +2HCl => FeCL2 + H2S
0.2 0.2
H2S + Pb(NO3)2 => PbS + 2HNO3 0.2 0.2

tổng số mol khí = 0.3 ( mol)
nên số mol của H2 = 0.1 ( mol)

đề cho 34.2 là m hh đó bạn đem chia rồi nhân 100% xong mà.???
 
M

maithithuhuong98

câu 1 thêm một ý nữa^-^
tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau phản ứng
 
Top Bottom