[hóa 10] bài tập về ax lớp 10

L

loveneverdies113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một hỗn hợp gồm 8,8g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và 1 kim loại hoá trị II đứng sau H, tác dụng vừa đủ với 75ml dd HCl 2M. Cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng thu được 1,68l khí A (đktc)
a. tìm kim loại X?
b. tính % mỗi chất có trong hỗn hợp đầu?
c. Cho khí A tác dụng vừa đủ 16,8ml dd NaOH 20% D=1,25g/ml. Xác định khối lượng các chất sau phản ứng?
Bài 2: Hoà tan 5,5g hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr vào nước tạo thành 100g dd A. cho [TEX]Cl_2[/TEX] qua dd
a. tính nồng độ % mỗi muối trong dd A?
b. tính V dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 20% (D=1,12g/ml) cần dùng để kết tủa hết dd A?
Bài 3: cho hỗn hợp gồm Mg và Al vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu được 2,24l khí (đktc). nếu cũng hỗn hợp đó cho vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc thì thu được 0,56l khí A (đktc).
a. tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu?
b. dẫn khí A vào 28g dd NaOH 10%. tính nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng?
 
T

thienlong233

Bài 1: Một hỗn hợp gồm 8,8g Fe2O3 và 1 kim loại hoá trị II đứng sau H, tác dụng vừa đủ với 75ml dd HCl 2M. Cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với H2SO4 đặc nóng thu được 1,68l khí A (đktc)
a. tìm kim loại X?
b. tính % mỗi chất có trong hỗn hợp đầu?
c. Cho khí A tác dụng vừa đủ 16,8ml dd NaOH 20% D=1,25g/ml. Xác định khối lượng các chất sau phản ứng?

bài 1: gọi kim loại là R
+)Fe2O3+6HCl-->2FeCl3+3H2O

0,025___0,15

mFe=0,025.160=4g

-->mR=8,8-4=4,8g

+) khi tác dụng với H2SO4 đặc khí sinh ra là SO2

nSO2=0,075mol. theo bảo toàn e ta có

2.0,075=3.nFe+nM

-->nM=0,075mol

khối lượng phân tử kim loại là [TEX]\frac{4,8}{0,075}=64[/TEX]

vậy kim loại là Cu

b) %Fe2O3=[TEX]\frac{4}{8,8}.100[/TEX]=45,45%

-->%Cu=54,55%

c) nNaOH=0,105mol

nSSO2=0,075mol

xét tỉ lệ ta được 1<T<2

vậy tạo 2 muối Na2SO3 và NaHSO3

nNa2SO3=x, nNaHSO3=y

bảo toàn cho Na và S ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x+y = 0,105 \\ x + y =0,075 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,03 \\ y =0,045 \end{array} \right.[/tex]

--> tính %
 
Top Bottom