[Hoá 10] Bài tập vận dụng

P

pety_ngu

Xác định công thức phân tử có dạng MaRb biết a+b=4.Tổng số hạt prôtn trong 1 phân tử bằng 10.
nguyên tử M có Z=p=e , N
nguyên tử R có Z'=p=e ,N'
[TEX]M_aR_b[/TEX] có a+b=4
xảy ra hai trường hợp
* a=1,b=3 \Rightarrow [TEX]MR_3[/TEX]

.Tổng số hạt prôtn trong 1 phân tử bằng 10.
\Rightarrow [TEX]Z+3Z'=10\Rightarrow Z=10-3Z'[/TEX]
* trường hợp còn lại là a=3, b=1
giải tới đó thì bí hình như đề thiếu dữ kiện ít nhất phải cho mối liên hệ giữ p và n , tổng số hạt trong phân tử
 
V

vy000

pety_ngu:Vẫn có trường hợp a=2;b=2.Ví dụ $C_2H_2$


a+b=4

+)a=1;b=3

$\Rightarrow Z_M+3Z_N=10$

$Z_N=1 \Rightarrow Z_M=7 \rightarrow NH_3$

$Z_N=2 \Rightarrow Z_M=4$ (loại)

$Z_N=3 \Rightarrow Z_M=1$ (loại)

+)a=b=2

$\Rightarrow Z_M+Z_N=5$

$\Rightarrow M,N$ có thể là các nguyên tố $H,He,Li,Be$ (loại)

+)a=3;1=1

$Z_M=1 \Rightarrow Z_N=7$ (loại)

$Z_M=2 \Rightarrow Z_N=4$ (loai

$Z_M=3 \Rightarrow Z_N=1$ (loại)

Vậy CTPT $M_aN_b$ là $NH_3$

ps:Mình nhầm R với N ,bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom