[hoá 10]Bài tập tuần hoàn

M

mimasaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tố X có hóa trị cao nhất với oxi gấp 3 lần hóa trị trong hợp chất khí với hidro. Gọi A là công thức của oxit cao nhất, B là công thức hợp chất khí với hidro của X. tỷ khối hơi của A với B là 2,353. Xác định X.

Bài 2: Một hợp chất A có CT MXx. trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. M là kim loại, X là phi kim ở chu kì 3. Trong hạt nhân M có n - p = 1, của X có n' = p'. Tổng số proton trong phân tử MXx là 58.
a. Xác định tên và số khối của M.
b. Viết cấu hình e của X và vị trí M, X trong bảng tuần hoàn.


Bài 3: X và Y là 2 phi kim. Trong nguyên tử X và Y có số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện lần lượt là 14 và 16. Biết XYn có X chiếm 15,0486%. Tổng số proton của phân tử XYn là 100, tổng số notron là 106. Xác định số khối và gọi tên X, Y.

Các bạn giải quyết hộ mình nhá, thank nhìu :D
 
5

5ting5ting

bài 2 : a) trong hợp chất [TEX]MA_x[/TEX],M chiếm 46,67% về khối lượng nên:
[TEX]\frac{M}{A_x}[/TEX]= [TEX]\frac{46,67}{53,33}[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]\frac{n+p}{x(n'+p')}[/TEX]=[TEX]\frac{7}{8}[/TEX]
thay n-p=1 và n' = p' vào ta có :
[TEX]\frac{2p+1}{2xp'}[/TEX]=[TEX]\frac{7}{8}[/TEX] hay 4(2p+1) = 7xp' (1)
tổng số proton trong [TEX]MA_x[/TEX] là 58 nên : p+xp' = 58 (2)
giải hai hệ (1)(2) đó là ra được p và xp'
bạn đọc lại đề đi hình như nhầm rồi phải là n-p=4 chứ,nó mới ra số chẵn.nếu mình nhầm thì bạn cứ giải tiếp biện luận do A là phi kim nên 15 \leqp'\leq 17 .tiếp tục suy ra x và p' thỏa mãn.kết luận
B) tìm đươc a) là ra b) thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom