[Hoá 10] Bài tập tự luận về nhóm halogen

V

vungoctrang.15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với. Bọn em bị bắt thi hoá tự luận :(

Bài 1: Nhiệt phân 4.385g hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4 thu được oxi và m gam chất rắn gồm K2MnO4 và MnO2 và KCl. Cho hỗn hợp X tác dụng với Cácbon nóng đỏ thu được 0.896 l hỗn hợp khí Y(dktc) có tỉ khối là 16 so với H2.
Tinha thành phần % của KmnO4 trong X

Bài 2: Cho 7.84 l hỗn hợp X: clo và oxi. phản ứng vừa đủ với 11,1g hỗn hợp Y: Mg và Al thu được 30.1g hh Z. Tính % khối lượng Al có trong Y.

Bài 3: Oxi hoá hoàn toàn m gam kim loại X cần 0,25m g O2. X là kim loại gì?

Bài 4: Nhiệt phân 31,6g KmnO4 thu được 29,2g chất rắn. hỏi % KmnO4 bị nhiệt phân?

Giúp em với nha. Vì cô em cho bài kiểm tra tự luận nên mọi người giải giúp em chi tiết hơn một tí. Cám ơn rất nhiều :3
 
A

anaoanh

2KClO3=>2 KCl +3O2
2KMnO4=>K2MnO4 + MnO2 +O2
2KClO3 + 3C => 2KCl +CO2
KMnO4 +3C=>4MnO2 +2 K2CO3 +CO2
 
T

thienlong233

Bài 2: Cho 7.84 l hỗn hợp X: clo và oxi. phản ứng vừa đủ với 11,1g hỗn hợp Y: Mg và Al thu được 30.1g hh Z. Tính % khối lượng Al có trong Y.

Bài 3: Oxi hoá hoàn toàn m gam kim loại X cần 0,25m g O2. X là kim loại gì?

Bài 4: Nhiệt phân 31,6g KmnO4 thu được 29,2g chất rắn. hỏi % KmnO4 bị nhiệt phân?

2. nX=0,35mol

mX=m Muối - m KL=19

gọi số mol lần lượt là x, y

x+y=0,35
71x+32y=19

-->x=0,2, y=0,15

quay lại tương tự để tìm m kl

3. 4M+xO2--->2M2Ox

nO2=7,8125.10^-3.m

-->nM=0,03125m/x

---> M =32x

với x=2 --->M=64(Cu)

4. 2KMnO4--->K2MnO4+MnO2+O2

mO2=2,4g-->nO2=0,075mol

-->nKMnO4 pứ=0,15mol-->mKMnO4 pứ=23,7g

-->% bị phân hủy=75%
 
Q

quynhladygaga

Bài 2: Cho 7.84 l hỗn hợp X: clo và oxi. phản ứng vừa đủ với 11,1g hỗn hợp Y: Mg và Al thu được 30.1g hh Z. Tính % khối lượng Al có trong Y.
MgO
Cl2 Mg MgCl2
+ -> AlCl3
O2 Al Al2O3
nx=0,35
áp dụng đlbt khối lượng: mx=30,1-11,1=19(g)
gọi nCl2=a no2=b => a+b=0,35(I)
lại có 71a+32b=19(II)
từ (I) (II) =>a=o,2 b=0,15 gọi nMg=x nAL=y
áp dụng định luật bảo toàn e ta có: 2x+3y=1(I)
mà 24x+27y=11,1(II)
từ (I)(II)=>x=0,35 y=0,1
mAl=0,1.27=2,7(g) =>%mAl=2,7.100/11,1=24,32 %
 
Top Bottom