[hóa 10] bài tập toán ôn thi hk 2 ( nâng cao )

C

chriskillen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hóa 10] bài tập hóa ôn thi hk 2 ( nâng cao )

Các bạn giúp mình các bạn này nhé .. mình ko quen làm mấy bài này và cũng khá rắc rối nữa :D

Câu 1 / Có 2 kim loại A,B với tính khử của A hơn tính khử của B , B có hóa trị thay đổi trong hợp chất, A có hóa trị không đổi ,bằng hóa trị cao cua B. Mỗi Kim Loại A,B đều có hóa trị không quá 3. X là muối Sunfua của A, Y là muốn Cacbonat của B có hóa trị thấp. Hỗn hộp Z chứa X, Y. Khi cho m gam Z vào lượng dư dd HCL hoặc dd H2SO4 loãng, thu được 2016cm^3 hỗn hợp khí T có d T/H2 = 18,(6) . Mặt khác, khi cho 2m gam Z vào dd H2SO4 đặc,vừa đủ , đun nóng , thu dc hỗn hợp khí CO2,SO2 và dung dịch U . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn


a/ Tính m
b/ Tính C& mỗi chất tan trong dung dịch U

Câu 2/ Hỗn hợp X gồm sắt (II) Sunfua và sắt (II) Cacbonat , Cho m gam hhợp X vào đ HCL (dư) , thu V lít ( đkc) hh khí Y . chia Y thành 2 phần bằng nhau . Cho phần 1 vào đ Pb(NO3)2 dư , thu 3.585 gam kết tủa đen . CHo phần 2 vào nước vôi trong ( dư), thu 1 gam kết tủa trắng/

a/ tính V, m
b. Cho m gam hhợp X vào dd H2SO4 đặc nóng, thu hh khí Z . CHo Z vào 200gam dd NaOH 10% , tính C% mỗi chất tan trong dd Sau Phản ứng , Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Câu 2/ Hỗn hợp X gồm sắt (II) Sunfua và sắt (II) Cacbonat , Cho m gam hhợp X vào đ HCL (dư) , thu V lít ( đkc) hh khí Y . chia Y thành 2 phần bằng nhau . Cho phần 1 vào đ Pb(NO3)2 dư , thu 3.585 gam kết tủa đen . CHo phần 2 vào nước vôi trong ( dư), thu 1 gam kết tủa trắng/
a/ tính V, m
b. Cho m gam hhợp X vào dd H2SO4 đặc nóng, thu hh khí Z . CHo Z vào 200gam dd NaOH 10% , tính C% mỗi chất tan trong dd Sau Phản ứng , Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a) Hh (FeS, FeCO3) --HCl--> hh khí (H2S, CO2)
(*) Phần 1: theo đề ta có kt đen là PbS. Bảo toàn S => tổng nFeS=tổng nH2S=2nPbS=0,03mol
(*) Phần 2: kt trắng là CaCO3. Bảo toàn C => tổng nFeCO3=tổng nCO2=2nCaCO3=0,02mol
=> m=0,03.88+0,02.116=4,96g; V=22,4.(0,03+0,02)=1,12lit
b) Trong m gam X, tổng nFe+2=0,05mol
Fe+2 ---> Fe+3 + 1e
0,05--------------->0,05mol
S-2 ---> S+4 + 6e
0,03--->0,03->0,18mol
S+6 + 2e ---> S+4
-------0,23--->0,115mol
=> tổng nSO2=0,03+0,115=0,145mol; nCO2=nFeCO3=0,02mol
nNaOH=0,5mol
Ta có: [TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{SO2}+n_{CO2}}=\frac{0,5}{0,145+0,02}=3,03>2[/TEX] => tạo muối trung hoà.
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
0,145-->0,29------>0,145mol
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
0,02-->0,04-------->0,02mol
=> nNaOH pư=0,33 => nNaOH dư=0,17
Dd sau pư gồm: 0,145mol Na2SO3; 0,02mol Na2CO3 và 0,17mol NaOH (dư)
ĐLBTKL: m dd sau pư=0,145.64+0,02.44+200=210,16
=> C%
Câu 1 / Có 2 kim loại A,B với tính khử của A hơn tính khử của B , B có hóa trị thay đổi trong hợp chất, A có hóa trị không đổi ,bằng hóa trị cao cua B. Mỗi Kim Loại A,B đều có hóa trị không quá 3. X là muối Sunfua của A, Y là muốn Cacbonat của B có hóa trị thấp. Hỗn hộp Z chứa X, Y. Khi cho m gam Z vào lượng dư dd HCL hoặc dd H2SO4 loãng, thu được 2016cm^3 hỗn hợp khí T có d T/H2 = 18,(6) . Mặt khác, khi cho 2m gam Z vào dd H2SO4 đặc,vừa đủ , đun nóng , thu dc hỗn hợp khí CO2,SO2 và dung dịch U . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn
a/ Tính m
b/ Tính C& mỗi chất tan trong dung dịch U

:khi (2): Tớ thấy bài này như kiểu cho thiếu dữ kiện ấy. Với đầu bài thế này chỉ còn đường biện luận ra A, B mới giài được.
Cách biện luận này hơi củ chuối tí :">
- Vì B có hoá trị thay đổi, A có hoá trị không đổi bằng hoá trị cao của B và hoá trị A, B không lớn hơn III nên A có hoá trị III, B có hoá trị thấp là II và hoá trị cao là III.à
- Mặt khác A có tính khử mạnh hơn B nên A là Al còn B là Fe hoặc Cr. :khi (30):
(*) TH1: A là Al, B là FeCO3 => X là Al2S3, Y là FeCO3
a) Theo đề => hh T gồm H2S (M=34) và CO2 (M=44); số mol T=0,009mol
Dùng phương pháp đường chéo tính được nH2S=0,00612; nCO2=0,00288mol
Bảo toàn S và C => nAl2S3=0,00204mol; nFeCO3=0,00288mol => m=0,64g
b) Trong 2m gam có: 0,00408mol Al2S3 và 0,00576mol FeCO3
PT: Al2S3 + 12H2SO4đ ---> Al2(SO4)3 + 12SO2 + 12H2O (1)
2FeCO3 + 4H2SO4đ ---> Fe2(SO4)3 + 2CO2 + SO2 + 4H2O (2)
Từ 2 PT tính được số mol từng chất => khối lượng dd sau pư => C%
(*) TH2: A là Al, B là Cr => X là Al2S3, Y là CrCO3. Tính hoàn toàn tương tự TH1
 
Top Bottom