[Hóa 10]Bài tập tính % khối lượng KClO3 có trong hỗn hợp A

T

teddy_bear_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam
Nhiệt phân hoàn toàn A thu đc chất rắn B gồm CaCl2 , KCl và 17,472l khí ở đktc
Cho chất rắn B tác dụng vs 360 ml dung dịch K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A
% khối lượng KClO3 có trong A là?
:):):):):)
 
T

thienlong233

Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam
Nhiệt phân hoàn toàn A thu đc chất rắn B gồm CaCl2 , KCl và 17,472l khí ở đktc
Cho chất rắn B tác dụng vs 360 ml dung dịch K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D. Khối lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A
% khối lượng KClO3 có trong A là?

nO2=17,472/22,4=0,78mol-->mO2=24,96g
-->mB=83,68-24,96=58,72g
CaCl2+K2CO3--->CaCO3+2KCl
nK2CO3=0,18 mol-->nKCl=0,36mol --> nCaCl2=0,18mol-->mCaCl2=19,98g
mKCl trong B =58,72-19,98=38,74g
D có 0,36 mol KCl=26,82g
-->D có 38,74+26,82= 65,56g KCl
Trong A có 65,56.3/22=8,94g KCl
-->nKCl(A)=0,12mol
nKClO3=nKCl(B)-nKCl= 0,52-0,12=0,4mol
-->mKClO3=49g
-->%=58,56%
 
Top Bottom