[Hóa 10] Bài tập tìm kim loại

L

leonsakai

Last edited by a moderator:
M

mdcwin

Bạn đặt 2 KIm loại nhóm 2A đó là M ( M này là trung bình) sau đó viết pt:
M + 2hcl ----> Mcl2 + h2
Tính số mol H2 = 0.3
Số mol M = số mol H2
Lấy 27 chia cho 0.3 = 90 Dò trên bảng tuần hoàn các nguyên tố nhóm 2A, tìm 1 kl có M < 90 và 1 KL có M lớn hơn 90.
OK! Goòdluck to you
 
H

hthtb22

Gọi công thức chung cho 2 kim loại là: A
Ta có phản ứng:
$A+2HCl \rightarrow ACl_2 + H_2$
Ta có: $n_{H_2}=\frac{6.72}{22.4}=0.3$(mol)
\Rightarrow $n_{A}=0.3$(mol)
\Rightarrow $\overline{M}= 27:0.3=90$(g)
\Rightarrow 2 kim loại có 1 kim loại có khối lượng 90 g ; 1 kl có khối lượng nhỏ hơn 90 g
Đối chiếu
2 kl là: Rb và Cs
P/s: Post chậm



Rb và Cs thuộc nhóm IA lão già=))
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Gọi chung 2 muối là $MCO_3$

$MCO_3 +2HCl \rightarrow MCl_2 +H_2O +CO_2$

$n_{MCO_3}=n_{CO_2}=0,3 (mol)$

$\rightarrow MCO_3=27:0,3=90$

$M=30$

2 kim loại là Ca và Mg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom