[Hoá 10] Bài tập tìm công thức phân tử chất vô cơ

B

boo_happy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hoà tan 61,2 g kim loại M trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 16,8 lít hỗn hợp 2 khí (đktc) ko màu không hoá nâu trong không khí. Tỉ khối hơi của hỗn hợp khí so với [TEX]H_2[/TEX] là 17,2.
Xác định kl M
Nếu sử dụng [TEX]HNO_3[/TEX] 2M thì thể tích cần dùng là bao nhiêu lít, biết lấy [TEX]HNO_3[/TEX] dư 25% so với lượng cần dùng.
Bài 2:Một cốc đựng a (g) dung dịch [TEX]HNO_3,H_2SO_4[/TEX] . Hoà tan hết 4,8 g hỗn hợp 2 KL M và N (hoá trị không đổi) vào dung dịch trong cốc thì thu được 2,1504 lít khí ở đktc hỗn hợp 2 khí A và [TEX]NO_2[/TEX]
-Xác định công thức phân tử của A biết sau phản ứng, khối lượng dung dịch lên 0,096g so với a.
-Tính m muối khan thu được.
-Khi tỉ lệ số mol [TEX]HNO_3[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch thay đổi thì V khí thoát ra (đktc) sẽ thay đổi trong khoảng giới hạn nào (giữ nguyên thành phần và khối lượng mỗi KL)
Bài 3:Hoà tan hết 12g hỗn hợp A gồm Fe và KL R (hoá trị 2) vào 200 ml dung dịch HCl 3,5M thu được 6,72 l khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Mặt khác, nếu cho 3,6 g KL R tan hết vào 400 ml [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M thì axit còn dư.
Xác định KL R và tính % m mỗi KL trong A
lưu ý tiêu đề: [ Hoá 10] + ...
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 3:

Đặt công thức trung bình của Fe và kim loại R là $M$

Theo pthh, ta có: $n M=n H_2$

\Rightarrow $M=40$

Mà $Fe(56) >M--> R<M(40)$ (1)

Lại có : $n R<0,4 --> R>9$ (2)

Từ (1) và (2) --> $R$ là $Mg$
 
X

xuanloc_97

bài 1: hai khí không màu là N2 N2O a mol và b mol
ta có PT: (28a +44b)/(a+b)=17.2*2
và a+b=16.8/22.4
=>a=0.45
b=0.3
bảo toàn electron
2N+5 +10e-> N2
............4.5.....0.45 mol
2N+5 + 8e--> N2O
..........2.4.......0.3 mol
giả sử M hóa trị lần lượt I II III
ta có: M ---> M+n +ne (n là hóa trị M)
ta có nghiệm phù hợp là M hóa trị III và bằng 27 (Al)
 
Top Bottom