[Hóa 10] Bài Tập Tìm Công Thức H/C

K

kira_l

. Tìm công thức phân tử của các chất sau
oxi hóa 0.68 gam một hợp chất vô cơ X chỉ thu được 0.448 lít khí SO2 ở ĐKTC và 0.36 g nước

n_S = 0,02 => m_S 0,64

n_H = 0,04 => m_H = 0,04

mà m_S + m_H = 0,64 + 0,04 = 0,68

= > hợp chất chỉ có S và C

gọi Ct là HxSy

=> x : y = 0,04 : 0,02 = 2 : 1

=> Ct là H2S !
 
H

hoabinh01

\Rightarrow\Rightarrow
Bài Tập. Tìm công thức phân tử của các chất sau
oxi hóa 0.68 gam một hợp chất vô cơ X chỉ thu được 0.448 lít khí SO2 ở ĐKTC và 0.36 g nước


Bài Giải
oxi hóa hợp chất X thu được SO_2 và H20, vậy hợp chất phải có S , H , và có thể có O

ta có: nSO2 = 0.448/22,4 = 0.02 mol \Rightarrow nS = 0.02 \Rightarrow mS = 0.02x32= 0.64g

nH2O= 0.36/18 = 0.02 mol \Rightarrow nH = 0.02\RightarrowmH= 0.02x2 = 0.04g

Tổng khối lượng S và H : mS + mH = 0.68g
khối lượng này bằng khối lượng hợp chất đem đốt.\Rightarrow hợp chất X chỉ chứa S và H
nS : nH = 0.02 : 0.04 = 1:2

\Rightarrow Công Thức của hợp chất X là H2S



( TRỜI ƠI SAO HÔM NÀY MÌNH TỐT BỤNG THẾ NHỈ ) :D:D:D
 
H

hoabinh01

. Tìm công thức phân tử của các chất sau
oxi hóa 0.68 gam một hợp chất vô cơ X chỉ thu được 0.448 lít khí SO2 ở ĐKTC và 0.36 g nước

n_S = 0,02 => m_S 0,64

n_H = 0,04 => m_H = 0,04

mà m_S + m_H = 0,64 + 0,04 = 0,68

= > hợp chất chỉ có S và C ( nhầm rùi ;))

gọi Ct là HxSy

=> x : y = 0,04 : 0,02 = 2 : 1

=> Ct là H2S !
............................................................................................................
 
Top Bottom