2/ Nung nóng 12,4g hh ( Na và S) rồi cho sản phẩm sinh ra t/d với HCl thu đc hh khí B có tỉ khối đối với H2 là 9
a/ Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
2/ Nung nóng 12,4g hh ( Na và S) rồi cho sản phẩm sinh ra t/d với HCl thu đc hh khí B có tỉ khối đối với H2 là 9
a/ Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
Căn cứ đề => hh B gồm H2S (M=34) và H2 (M=2), dùng sơ đồ đường chéo => [TEX]\frac{n_{H2S}}{n_{H2}}=1 => n_{H2S}=n_{H2}[/TEX] Gọi nNa=x; nS=y => 23x+32y=12,4 (1) Sơ đồ pư: Hh (Na, S) ---> hh (Na2S, Na dư) ---> Khí (H2, H2S) Na ---> Na+ + 1e x...................xmol S + 2e ---> S-2 y....2y.........ymol 2H+ + 2e ---> H2 ..........2y.........ymol => Bảo toàn e: x=4y (2) Từ (1) và (2) => x=0,4; y=0,1 => %m